สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เทควันโดจิ๋ว"น้องเดียร์"ศรีนคร
เก่งเรียน/กีฬาคว้าเหรียญทองที่เกาหลีใต้-มุ่งมั่นสู่ทีมชาติ

by Focus Team @28-11-2560 10.18 ( IP : 110...59 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 720x480 pixel , 112,920 bytes.

เทควันโดจิ๋ว"น้องเดียร์"ศรีนคร เก่งเรียน/กีฬาคว้าเหรียญทองที่เกาหลีใต้-มุ่งมั่นสู่ทีมชาติ

 

"น้องเดียร์" นักเทควันโด ร.ร.ศรีนคร เป็นตัวแทนประเทศไทย คว้าเหรียญทองการแข่งขันระดับนานาชาติที่เกาหลีใต้ "ผอ.สุภาณี" บอกมีแววตั้งแต่เด็ก รักทั้งการเรียนและกีฬา ที่สำคัญครอบครัวสนับสนุน ด้านคุณแม่เผยเกรดเฉลี่ย 3.86 ชอบภาษาอังกฤษ

ด.ญ.จริยาวดี สุปิยชัย หรือ "น้องเดียร์" อายุ 11 ปี นักกีฬาเทควันโด นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันกีฬาเทควันโด 2017 Kimunyong Cup International Open Taekwondo Championships ณ ประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 28 ตุลาคม -1 พฤศจิกายน 2560 ได้รับรางวัลเหรียญทอง ระดับนานาชาติ ณ สนามกีฬาโอลิมปิค มหาวิทยาลัยฮันยาง ประเทศเกาหลีใต้

"หนูมีคู่ปรับในการแข่งขันคนหนึ่งที่จังหวัดสุราษฎร์ฯ ซึ่งหนูแพ้มา 3 ครั้ง แต่ครั้งที่ 4 ชนะ เพราะกลับมาฝึกฝนตัวเองและคิดว่าคนนี้เคยแพ้มาก่อน สักวันหนึ่งต้องชนะให้ได้ โดยดูเทคนิคการเตะ รวมถึงการแก้สถานการณ์เก็บมาปรับใช้จนชนะคู่แข่งขันได้" น้องเดียร์ กล่าวและว่า

เทควันโด เป็นกีฬาปะทะใช้ป้องกันตัว หนูเรียนไว้เพื่อป้องกันตัวเองได้ เริ่มเรียนเทควันโดตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยการฝึกซ้อมหลังเลิกเรียนวันละ 2-3 ชั่วโมง ไอดอลของหนูคือ พี่เล็ก ชนาธิป ที่ได้เหรียญทองแดง กีฬาโอลิมปิก 2012 เป็นแรงผลักดันให้หนูอยากเก่งเหมือนพี่เขา อยากมีคนรู้จักเยอะๆ อนาคตอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติ เป็นความหวังของพ่อแม่

นางสุภาณี สวาทะสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีนครมูลนิธิ กล่าวว่า น้องเดียร์ เรียนที่ศรีนครฯตั้งแต่อนุบาล ทางโรงเรียนเห็นแววในด้านกีฬาตั้งแต่เด็ก และมีพรสวรรค์กีฬาเทควันโด จึงให้ความร่วมมือกับผู้ปกครองในการสนับสนุนน้องเดียร์ ต้องชื่นชมผู้ปกครองที่เป็นกำลังหลักในการส่งเสริมการฝึกซ้อมหรือเรียนเทควันโดเพิ่มเติม ส่วนโรงเรียนจะดูเรื่องการแบ่งเวลาเรียนกับการแข่งขันเพื่อสร้างวินัยในการรับผิดชอบ น้องเป็นคนที่มีผลการเรียนดีและกีฬาเด่น

"ครูภาคภูมิใจที่น้องเดียร์มีวินัย มุ่งมั่น รับผิดชอบ รักทั้งการเรียนและกีฬาอยากให้เด็กๆ ทุกคนเอาเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไป สิ่งสำคัญหลักคือครอบครัว ส่วนโรงเรียนคอยส่งเสริม" ผอ.สุภาณี กล่าว

นางสาววรรณดี แกล้วทนงค์ หัวหน้ากลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ น้องเดียร์ เป็นหนึ่งในตัวแทนประเทศไทย 16 คน ในการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งแรก และก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ สร้างความภาคภูมิใจให้กับเพื่อนๆ ครอบครัว และโรงเรียนเป็นอย่างมาก รวมทั้งที่ผ่านมาน้องเดียร์ลงแข่งขันหลายรายการตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งรางวัลที่ได้รับเยอะมากๆ แทบจะนับไม่ถ้วน

ด้าน นางพิศมร สุปิยชัย แม่น้องเดียร์ กล่าวว่า เริ่มต้นได้ส่งให้น้องเดียร์เรียนเทควันโดตั้งแต่อนุบาล ที่ศูนย์ฝึกกีฬาเทควันโด The Most Taekwondo Hatyai มี ครูแบงค์ ณัฐพล จันขจร  เป็นครูฝึกซ้อม จากนั้นครูเห็นว่า มีทักษะ มีความมุ่งมั่น กล้าแสดงออก และสามารถจดจำท่าต่างๆ ได้เร็ว จึงชวนให้เป็นนักกีฬา จึงเริ่มลงแข่งขันตั้งแต่นั้นมา ซึ่งกีฬานอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้น้องเดียร์มีความรับผิดชอบ มีวินัย และตรงต่อเวลาด้วย

"ถึงน้องเดียร์จะตัวเล็ก แต่มีจุดเด่นคือ ว่องไว ปราดเปรียว และทันคู่ต่อสู้ แม่ก็จะส่งเสริมทั้งการเรียนและกีฬาของน้องต่อไป" นางพิศมร ยังกล่าวว่า น้องเดียร์ได้เกรดเฉลี่ย 3.86 และชอบวิชาภาษาอังกฤษRelate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง