สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ชื่นชม'จ่าแสน'รักสัตว์!
พบ"ตัวนิ่ม"ไม่ขาย-นำส่งสน.อนุรักษ์

photo  , 720x480 pixel , 77,482 bytes.

ชื่นชม'จ่าแสน'รักสัตว์! พบ"ตัวนิ่ม"ไม่ขาย-นำส่งสน.อนุรักษ์

 

ผอ.สำนักอนุรักษ์ฯ ชื่นชม ?จ่าแสน? ตชด.ยะลา พบตัวนิ่มได้รับบาดเจ็บไม่ขาย ขับรถกว่า 2 ชั่วโมงมาส่งที่สงขลา เพื่อปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

6 ธันวาคม 2560 จ่าสิบตำรวจ บุญแสน เมฆหมอก ผู้บังคับหมู่กองกำกับการซักถาม 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดยะลา ได้นำตัวนิ่ม Manis Javanica จำนวน 1 ตัว นำมอบให้ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจช่วยเหลือประชาชนด้านสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา (สบอ. 6) อ.เมือง จ.สงขลา โดยแจ้งว่า ได้พบขณะตัวนิ่มกำลังคลานอยู่บนถนน ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากโดนรถชนในท้องที่ อ.รามัญ จ.ยะลา เดินทางระยะทางกว่า 140 กิโลเมตร เพื่อนำมามอบให้

จากนั้น ทำการอนุบาล รักษา ฟื้นฟู ดูแล โดยเมื่อตัวนิ่มแข็งแรง เมื่ออาการโดยรวมสมบูรณ์ดีแล้ว จะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติโดยเร็ว เพื่อเพิ่มโอกาสการมีชีวิตรอดของตัวนิ่มตามเจตนารมณ์ของผู้เก็บนำมาส่งต่อไป

จ.ส.ต.บุญแสน เมฆหมอก หรือแสน เล่าว่า ตอนค่ำขณะขับรถได้เจอตัวนิ่มโดนรถชนได้รับบาดเจ็บ จึงรีบนำมาไว้ที่บ้านปฐมพยาบาลโดยการฉีดยาแก้ปวด ก่อนฉีดและได้ปรึกษากับแพทย์แล้วส่วนใหญ่ตนฉีดยาให้สุนัขและสัตว์อื่นอยู่ด้วย จากนั้นได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อนำไปที่ส่งมอบให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่กลับมีคนติดต่อขอซื้อบ้าง ขอซื้อนำกินบ้าง

"ผมยืนยันไม่ขายเพราะทุกชีวิตก็มีค่ามากกว่าเงินที่ให้" จ.ส.ต.บุญแสน กล่าว และว่า

จากนั้น ได้ติดต่อสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 จึงเดินทางจากจังหวัดยะลาไปยังสงขลา เป็นเวลา 2 ชั่วโมงกว่า คิดอย่างเดียวให้ตัวนิ่มมีชีวิตรอด

"ต่อให้ซื้อราคาเท่าไหร่ ผมก็ไม่ขาย ชีวิตสัตว์มีค่ามากกว่าเงิน เพราะชีวิตใครใครก็รัก ผมเป็นคนรักสัตว์ ทุกวันนี้ดูแลรักษาสุนัข และแมวอยู่แล้ว และมีอุปกรณ์ช่วยเหลือเกี่ยวกับสัตว์" จ.ส.ต.บุญแสน กล่าว

ด้าน นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (สบอ. 6) กล่าวว่า ขอชื่นชมในคุณงามความดีของ จ.ส.ต.บุญแสน เมฆหมอก เป็นอย่างสูงยิ่ง ในความเป็นนักอนุรักษ์และเป็นผู้มีความเมตตาต่อสัตว์ป่า โดยที่ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน และยังเสียสละเวลา ค่าใช้จ่ายในการเดินทางนำส่งสัตว์ป่ามามอบให้กับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 ด้วยตนเอง

"ทั้งที่รู้ว่าตัวนิ่มมีคนต้องการมาก และมีราคาคิดเป็นมูลค่าหลายหมื่นบาท แต่ไม่ได้คิดจะนำไปขาย กลับคิดจะช่วยชีวิตตัวนิ่มไว้ เป็นการช่วยคุ้มครองดูแลสัตว์ป่าไม่ให้ถูกทำร้ายจากผู้แสวงหาประโยชน์โดยไม่ชอบ ขอชื่นชมมากๆ" นายธนิตย์ กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง