สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

'นักธุรกิจจีน'สนใจลงทุนรับเบอร์ซิตี้

photo  , 720x480 pixel , 87,104 bytes.

'นักธุรกิจจีน'สนใจลงทุนรับเบอร์ซิตี้

 

ผู้ประกอบการจีน เยี่ยมชมนิคมฯฉลุง และตลาดกลางยางพารา โดยสนใจลงทุนด้านอุตสาหกรรมยาง-อาหาร-ไม้ยาง 'สุขทัศน์' เผยนักธุรกิจจีนมั่นใจไทยเพราะประสบความสำเร็จร่วมทุนไม้ยางแปรรูปที่ทุ่งยางแดงปัตตานี มาแล้ว

7 ธันวาคม 2560 นายสุขทัศน์ ต่างวิริยกุล หัวหน้าสำนักงานตลาดกลางยางพารา จังหวัดสงขลา นายธีระ แก้วพิมล อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา และผู้ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับผู้ประกอบการจากประเทศจีน จำนวน 20 คน ที่สนใจลงทุนด้านอุตสาหกรรมยางพารา และอุตสาหกรรมอาหาร เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของตลาดกลางยางพารา และนิคมอุตสาหกรรมยางพารา(รับเบอร์ซิตี้) ในนิคมอุตสาหกรรมฉลุง ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

นายสุขทัศน์ กล่าวว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นักธุรกิจจีนได้ร่วมทุนกับทำโรงงานไม้ยางพาราแปรรูปที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ลงทุนประมาณ 200 ล้านบาทประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ จึงชวนพรรคพวกกลุ่มนักลงทุนประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน 20 บริษัท เข้ามาลงทุนในประเทศไทย

สิ่งที่นักธุรกิจจีนสนใจหลักๆ มี 3 เรื่อง ได้แก่ 1.อ ุตสาหกรรมยาง 2. อุตสาหกรรมอาหาร การแปรรูปปศุสัตว์ และ 3. ไม้ยางพารา รวมถึงการท่องเที่ยวด้วยในฐานะหัวหน้าตลาดกลางยางพาราก็แนะนำว่า ?ถ้าจะลงทุนในเรื่องยางพาราก็ที่นิคมอุตสาหกรรมยางพารา นักธุรกิจจีนก็มีความสนใจ และจะกลับมาดูใหม่อีกครั้ง ประมาณวันที่ 15 ธันวาคม

"ผู้ประกอบการจีนกลุ่มนี้มั่นใจว่าประเทศไทยเหมาะกับการลงทุน เนื่องจากพวกเขาประสบความสำเร็จจากการร่วมทุนไม้ยางแปรรูปในระยะแรก ที่ทุ่งยางแดง ขณะที่ตนกับอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาทำงานที่ปัตตานี ช่วยประสานงานในการลงทุน และพวกเขาก็มีเป้าหมายดำเนินการในระยะที่ 2" นายสุขทัศน์ กล่าว

ด้าน นายธีระ แก้วพิมล กล่าวว่า นักธุรกิจสนใจลงทุนในรับเบอร์ซิตี้ ในการแปรรูปยางพารา แต่ไม่ให้เป็นอุตสาหกรรมที่แข่งกับคนไทย อาทิ ยางแท่ง แต่อาจจะเป็นล้อยางที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิต ในส่วนอุตสาหกรรมทั่วไป รวมทั้งยังสนใจในการผลิตอาหารฮาลาล ไม่ว่าเรื่องของ เนื้อแพะ และเนื้อต่างๆ ก็มีข้อมูลให้ว่าถ้าสร้างโรงฆ่าสัตว์ในนิคมฯคงไม่ได้ จะควบคุมกำกับในเรื่องมลภาวะ ซึ่งต้องอยู่นอกพื้นที่ ดังนั้น นักธุรกิจต้องนำไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ถ้าจะลงทุนเรื่องฮาลาลว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ ในเรื่องของโรงฆ่าสัตว์ และวัตถุดิบในพื้นที่ และเรื่องนี้ก็ต้องสร้างศักยภาพให้เกิดกับพื้นที่และจังหวัดเราด้วยว่าจะแหล่งวัตถุดิบหรือโรงฆ่าสัตว์ตรงไหนเพื่อตอบสนองคนที่จะมาลงทุนในนิคมฯ

"เป็นเรื่องที่ดีที่จะมีผู้ประกอบการมาลงทุน เพราะในนิคมฯมีพื้นที่ว่างอยู่ แต่ยังไม่มีนักลงทุนมาซื้อหรือเช่าโดยเฉพาะบางพื้นที่สามารถให้ผู้ประกอบการซื้อราคาประมาณ 3 ล้านบาทต่อไร่" นายธีระ กล่าว และว่าทางการนิคมอุตสาหกรรมฯ ก็พร้อมให้บริการ และอยากให้คนสนใจอยากลงทุนมาซื้อสร้างโรงงาน โดยได้มีการลงทุนทางด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานไว้รองรับ พร้อมกับเงื่อนไขส่งเสริมตามนโยบายของรัฐบาลด้วย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง