สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

แห่ชม'สวนองุ่นรัตภูมิ'
"ศักดิ์"หนุ่ม26พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้

photo  , 720x480 pixel , 111,167 bytes.

แห่ชม'สวนองุ่นรัตภูมิ' "ศักดิ์"หนุ่ม26พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้

 

กระแสโซเชียล ชาวบ้านแห่ชม 'สวนองุ่นธัญฑิตา' กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ ?ศักดิ์? เผยผล ตอบรับเกินคาด มุ่งพัฒนาการปลูก ขยายพื้นที่ ยกระดับเป็นศูนย์เรียนรู้

นายเลอศักดิ์ วิไลกูล หรือ'ศักดิ์' เกษตรกรรุ่นใหม่ เจ้าของสวนองุ่นธัญฑิตา ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ผันชีวิตเป็นเกษตรกรเพราะอยากทำงานเป็นของตัวเองศึกษาการปลูกองุ่นด้วยตัวเองมา 3 ปี ก่อนตัดสินใจร่วมลงทุนกับนายทุนในพื้นที่ 1 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงเรือนปลูกองุ่น 320 ต้น จนมีผลผลิต กระทั่งหัวหน้าสายตรวจท่าชะมวง ถ่ายภาพลงเพจเฟซบุ๊ก ?ตำรวจภูธรรัตภูมิ? มีการแชร์ต่อๆ กัน ส่งผลให้ประชาชนเดินทางเข้าชมกว่าวันละ 1,000 คน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และเป็นแนวทางต่อยอด

'อนาคตจะยกระดับให้เป็นศูนย์เรียนรู้ และศึกษาดูงาน' ศักดิ์ กล่าว และว่า

เลือกปลูกองุ่น เพราะเป็นผลไม้ที่ไม่มีใครปลูก หรือมีคนปลูกน้อยในพื้นที่ เมื่อมีผลผลิตออกมา ก็สามารถกำหนดราคาเองได้ จากการศึกษาพบว่าต้นองุ่นมีอายุหลายปีกว่าจะเสื่อมสภาพ บวกกับช่วยตอบโจทย์ให้ทุกคนทราบว่าองุ่นก็ปลูกในภาคใต้ได้

เริ่มแรกปี 2558 ซื้อต้นองุ่น  'พันธุ์ป๊อกดำ' มาทดลองปลูก 2 ต้นเพื่อดูว่าจะออกผลหรือไม่ โดยทำค้างเสาไม้ไผ่ ในพื้นที่ อ.บางกล่ำ ลองผิดลองถูก จนตายไป 1 ต้น อีกต้นออกผลผลิต รสชาติหวาน

ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มจาก YouTube จากนั้นปี 2559 ซื้อเพิ่มอีก 40 ต้น 'พันธุ์แบล็กโอปอล' ก็ได้ผลผลิต 1 ชุด แต่ ฝนตกมากทำให้มีเชื้อรา และต้นตายจึงมั่นใจว่า ในภาคใต้องุ่นออกผลผลิตได้แน่นอน แต่ต้องเลือกพันธุ์ที่เหมาะสม

ปี 2560 เริ่มหาแหล่งเงินทุน จึงได้นายทุนที่ ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ ลงทุนให้ครึ่งหนึ่ง สร้างระบบโรงเรือน การดูแลรักษา จัดกิ่งแบบก้างปลา ภายใน 1 ปีจะมีผลผลิตได้ ใช้เงินลงทุน 1 ล้านบาท เริ่มต้นปลูกเมื่อ 27 เดือนสิงหาคม 2559 ใช้พื้นที่ 2 ไร่ พันธุ์องุ่น 320 ต้น ปลูก 5 สายพันธุ์ ได้แก่ บิวตี้ ซีดเลท, รูทเพอเลท (เขียวหอมไร้เมล็ด), เฟรม ซีดเลท, ไข่ปลา คาเวีย และซัพ โพค

ทั้งหมดทำคนเดียว พ่อแม่ก็ช่วยบ้าง โดยวางแผนว่าใน 1 สัปดาห์ต้องทำอะไรบ้าง จะดูแลเรื่องเชื้อรา ใช้วิธีพ่นน้ำส้มควันไม้  และต้องทำให้ทันกับเวลา

'ผมไปดูงานที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้การขยายพันธุ์ไม้ผล จ.เชียงใหม่ ได้ทราบว่าการปลูกองุ่นต้องปลูกต้นปี กิ่งก้านจะโตเร็ว'

จากการสอบถามจากแหล่งต่างๆ ทั้งศึกษาด้วยตัวเอง ศักดิ์ บอกว่า คนที่อยากปลูกให้ไปศึกษาดูงานที่ จ.เชียงใหม่ โดยตรง และพิจารณานำดินหาความเป็นกรด-เบส หรือค่าพีเอชให้ถูกต้อง จากที่ทดลองค่าพีเอช 6.0-6.5 เหมาะสมที่สุดสำหรับการปลูกองุ่น ถ้าค่าอยู่ที่ 5.5 ยังเป็นกรดอ่อนๆ แต่ก็สามารถปลูกได้

'ผมศึกษามา 3 ปี ครั้งนี้ลงแปลงปลูกจริง ยังมีข้อผิดพลาดหลายอย่าง เพราะความรู้ไม่มาก แต่สามารถทำให้มีผลผลิตออกมาจำหน่ายได้ในพื้นที่ ความพึงพอใจของผลผลิตวันนี้มีแค่ 40% ผมต้องพัฒนาให้มีคุณภาพมากขึ้น อนาคตจะขยายแปลงแน่นอน'

ศักดิ์ เล่าว่า จากการเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมสวน ตั้งแต่วันที่ 3-5 ธันวาคม 2560 ผลตอบรับเกินคาด จากกระแสโซเชียลที่มีการถ่ายภาพลงเฟซบุ๊ก ประชาชนเข้าชมตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ ไม่ขาดสาย ทั้งจากจังหวัดสงขลา พังงา พัทลุง สตูล และสุราษฎร์ธานี ทำให้ความต้องการของผลผลิตมีไม่เพียงพอ จึงนำองุ่นที่ได้รับความเสียหายจากในโรงเรือนมาแปรรูปเป็นน้ำองุ่น และแยมองุ่น โดยศึกษาจาก YouTube เช่นเดียวกัน

'ที่เปิดให้ชมเข้าชมฟรี ยอมให้ผลผลิตเสียหายบ้าง เพราะอยากให้เห็นว่าภาคใต้ก็สามารถปลูกได้ อย่าคิดไปเองว่าเป็นของเมืองหนาว'

หลังจากนี้ จะปิดสวนเพื่อบำรุงและปฏิบัติงานในแปลง โดยจะเปิดอีกครั้งในวันเก็บเกี่ยวผลผลิต 31 ธันวาคม 2560 โดยจะขายกิโลกรัมละ 200 บาท คาดว่าขายได้ประมาณ 1 แสนบาท จุดเด่นอยู่ที่สดและปลอดสารพิษ?

ศักดิ์ ยอมรับว่า การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะลงทุนอะไร ต้องทำถ้าไม่ทำจะไม่รู้จริง อีกทั้งต้องศึกษาให้รอบคอบ เข้าใจในพืชตัวนั้นก่อนลงมือทำถ้าเกิดว่า มีใจรักก็ปฏิบัติเลย ก็มีโอกาสชนะ ขอแค่ไม่ท้อก็พอ

ประสบการณ์ที่ได้ครั้งที่ผ่านมา จึงตั้งใจว่า ในอนาคตจะเปิดสถานเรียนรู้ ศึกษาดูงาน และให้ข้อมูลในการปฏิบัติขั้นต้น แต่จะเปิดเป็นช่วงๆ ในระยะที่ไม่ทำให้ผลผลิตองุ่นเสียหาย

'สวนองุ่นแต่ละท้องที่จะแตกต่างกัน ต้องเรียนรู้และนำมาปรับใช้ให้สอดคล้องกับสภาพพื้นที่ ทั้งดิน และภูมิอากาศ' ศักดิ์ กล่าว

นางยุ๊กหมุ้ย วิไลกูล แม่เจ้าของศักดิ์ กล่าวว่า ลูกชายได้ทดลองปลูกที่บ้านครั้งหนึ่ง และก็ออกผลผลิต โดยศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเอง ตนคอยเป็นกำลังใจ และคอยช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะช่วยได้ เมื่อถึงวันนี้ก็ภูมิใจที่มีผลผลิต ถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง และหลังจากที่มีการแพร่กระจายข่าวสารทางเฟซบุ๊กมีประชาชนเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งไม่เก็บค่าเข้าชม เพราะต้องการให้ครู อาจารย์ พานักเรียนมาดูงาน ศึกษาด้านเกษตรที่ไม่เหมือนใคร

'ศักดิ์ชอบต้นไม้ เขาปลูกต้นไม้มาตั้งแต่เด็กๆ เขาผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร เพราะอยากทำงานเป็นของตัวเอง' นางยุ๊กหมุ้ย กล่าว

นางนิตยา เหมหีม รองปลัด อบต.ท่าชะมวง กล่าวว่า ได้ชมสวนองุ่นแล้วเพลินเพลิน รู้สึกประทับใจที่ได้เข้ามาเห็น ซึ่งเจ้าของสวนให้การต้อนรับดี ให้โอกาสทุกคนที่มาเยี่ยมชม และเป็นมุมมองที่ดีของเกษตรกรสามารถนำไปต่อ ยอดทางอาชีพได้

'ทราบข่าวจากเฟซบุ๊ก ปัจจุบันสื่อโซเชียลมีความรวดเร็ว ก็มีทั้งผลดีและเสีย ถ้าใช้ในทางที่ถูกต้องก็จะดี' นางนิตยา กล่าว

นางนฤมล กาญจนณรงค์ เกษตรกรชาวสวนยาง ต.นาสีทอง อ.รัตภูมิ กล่าวว่า ในภาคใต้ไม่ค่อยมีสวนองุ่น เมื่อปลูกแล้วมีผลผลิต ก็เป็นที่ฮือฮาของคนในพื้นที่ และคนที่เข้าชมก็ต้องเคารพกฎของเจ้าของสวนด้วย

'ทราบมาจากเฟซบุ๊ก และเพื่อนๆ บอกต่อ'

นางนฤมล กล่าวต่อว่า การปลูกองุ่นต้องใส่ใจ และมีเวลา ต้องคนที่รักงานสวนจริงๆ ถ้าหากจะนำไปต่อยอด ต้องมีการศึกษาให้ดีก่อน ซึ่งกรณีนี้ขัดแย้งกับพฤติกรรมเกษตรกรภาคใต้ที่มีความเคยชินกับการทำสวนยางคือ ไม่ต้องดูแล

นายหวน ทนงาน นักวิชาการเกษตรกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 สงขลา กล่าวว่า เลอศักดิ์เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ Young Smart Farmer ที่นำนวัตกรรมแนวคิดรุ่นใหม่ และเทคโนโลยีมาใช้

'สวนองุ่นยังไม่มีใครทำ จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากที่เปิดเข้าชมสามวัน คนทยอยเข้าชมกว่า 3 พันคน ทำให้ในพื้นที่สามารถค้าขายได้' นายหวน กล่าวว่า ในอนาคตที่นี่จะเป็นตลาดรองรับ หรือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ถือเป็นสุดยอดของการทำเกษตรยุคใหม่ สามารถต่อยอดเป็นเกษตรท่องเที่ยว สร้างรายได้และมีธุรกิจอื่นต่อยอด จากการไปดูงานประเทศเวียดนาม สุดท้ายเกษตรกรต้องการทำเกษตรอยู่กับบ้าน โดยลูกค้ามาถึงบ้าน ซึ่งเป็นแนวคิดของเด็กรุ่นใหม่ และมีสื่อโซเชียลที่กระจายอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีผลดีและผลเสีย

เกษตรสร้างสรรค์ "งานอิสระ"!! "ศักดิ์" เลอศักดิ์ วิไลกูล อายุ 26 ปี บ้านเดิมอยู่ อ.บางกล่ำ ปัจจุบันทำสวนองุ่นที่ ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จบการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมต้น โรงเรียนคลองนกกระทุง ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ ต่อปวช.และปวส.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสงขลา ต.ท่าชะมวง จบปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาพืชไร่ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

หลังจากเรียนจบ เป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ 1 ปี จากนั้นได้ทดลองปลูกองุ่นอยู่ที่บ้าน จึงตัดสินใจเริ่มปลูกแปลงจริง และได้ผลผลิตจริง จะพัฒนาการปลูกองุ่นให้เก่งกว่านี้ พืชตัวนี้ต้องดูแลและใส่ใจเป็นอย่างมาก ต้องดูแลทุกวันเหมือนกับเด็กอ่อน ต้องประคบประหงมอย่างดีกว่าจะมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดได้ ชีวิตชาวสวนองุ่นความรู้ต้องแน่น ขยัน และตั้งใจ

"ผมอยากให้ทุกคนรู้ว่าภาคใต้ก็ปลูกองุ่นได้ สามารถตอบโจทย์ตัวเองแล้ว ส่วนที่เรียนมาจะเชิงวิทยาศาสตร์ส่วนมาก ต้องเริ่มต้นใหม่หมด ที่เลือกเป็นเกษตรกรเพราะมีความอิสระ"

......

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง