สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

'น้องวอย'เหรียญเงินคณิตศาสตร์โอลิมปิก
รางวัลจากวินัย ความพยายามและอดทน

photo  , 720x480 pixel , 105,991 bytes.

'น้องวอย' ร.ร.สุราษฎร์ฯ ชอบคณิต-วิทย์ คว้าเหรียญเงินคณิตศาสตร์โอลิมปิก 'คุณพ่อ' เผยมีวินัยสูง พยายาม อดทน 'ถ้าไม่เสร็จก็ไม่เลิก'

 

ด.ช.พัชรพล นวเลิศปัญญา หรือ 'น้องวอย' นักเรียนโรงเรียนสุราษฎร์ธานี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เป็นผู้แทนประเทศไทยเข้าแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา International Mathemetics and Science Olympiad 2017 (IMSO 2017) ระหว่างวันที่ 19-24 พฤศจิกายน 2560 โดยการสอบคัดเลือกจากโครงการพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้สู่สากล สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา(สพฐ.) ได้รับรางวัลเหรียญเงิน คณิตศาสตร์

'ดีใจมากทีได้รับรางวัล การแข่งขัน IMSO ในส่วน Short Answer กับ Essayจำนวนข้อมาก แต่ให้เวลาน้อย ส่วน Exploration เป็นข้อสอบที่ต้องใช้การคิดวางแผนและออกแบบทางคณิตศาสตร์อย่างมาก จึงทำให้ข้อสอบ IMSO มีความยาก แต่มีเสน่ห์ที่น่าท้าทายให้ทำมากๆ เพราะต้องคิดเร็ว ต้องแม่น รอบคอบ และต้องวางแผนออกแบบการคิด การเขียนเป็นอย่างดี' น้องวอย กล่าว และว่า อนาคตอยากทำงานทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ งานอดิเรกอ่านหนังสือการ์ตูนวิทยาศาสตร์

นายบูชิต  นวเลิศปัญญา พ่อน้องวอย กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่น้องวอยได้รับเหรียญเงิน คณิตศาสตร์ IMSO 2017 ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันคณิตศาสตร์ ระดับนานาชาติที่ยากมากรายการหนึ่ง ที่สพฐ. ส่งตัวแทนนักเรียนไทยไปแข่งขัน  โดยมี 21 ประเทศเข้าร่วม และข้อสอบ เป็นโจทย์ภาษาอังกฤษทั้งหมด ทำให้ก่อนแข่งขันจะมีความกังวลเล็กน้อยว่าน้องวอยจะแปลโจทย์ได้ตรงใจกรรมการหรือไม่ สุดท้ายประกาศผลได้รางวัลมา ก็รู้สึกโล่งใจและดีใจมากๆ กับความสำเร็จของลูกชายอีกครั้ง ในเวทีระดับนานาชาติ ซึ่งปีที่แล้วน้องวอยได้เป็นตัวแทนนักเรียนไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่อินเดีย WIZWIC 2016 และหลังสอบแข่งขันเสร็จแต่ละครั้ง ก็จะพาไปเที่ยว และทานอาหารริมทะเลบ้าง ในคติที่ว่า 'การสอบคือการเที่ยวและการกิน'

'ก่อนการแข่งขันทุกครั้ง ผมก็จะแบ่งเวลาให้น้องวอยได้ฝึกซ้อมโจทย์แนวข้อสอบของแต่ละรายการ ในช่วงเย็นที่บ้าน วันละ 2-3 ชั่วโมง หากมีข้อไหนสงสัยหรือทำไม่ได้ คิดนานเกินไป ผมจะช่วยหาคำตอบและอธิบายให้ เมื่อใกล้วันแข่งขันผมจะทดลองจับเวลาในการทำโจทย์เปรียบเสมือนเวลาสอบจริง เพื่อจะได้ปรับปรุงเวลาในการทำข้อสอบได้เร็วขึ้น' พ่อน้องวอย กล่าว และว่า

จะเน้นการฝึกให้เรียนรู้ด้วยตนเองตั้งแต่เล็กๆ โดยให้อ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดเอง โดยจะคอยหาหนังสือและโจทย์มาให้อ่านและฝึกทำ ทั้งตำราในประเทศไทยและจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่หนังสือที่จัดเตรียมมาจะเป็นวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ซึ่งน้องวอยเป็นเด็กที่มีวินัยสูง มีความพยายามและความอดทน ในการอ่านและฝึกทำโจทย์เป็นอย่างดี เรียกว่า ถ้าทำไม่เสร็จก็ไม่เลิก โดยครอบครัวจะคอยส่งเสริมอนาคตของน้องวอยที่อยากจะเป็น โดยการนำเป็นผู้คุยกับท่านที่มีประสบการณ์ตรงในอาชีพนั้นๆ เพื่อต่อยอดความฝันให้น้องวอย

นางกฤติกา  นวเลิศปัญญา แม่น้องวอย กล่าวว่า น้องวอยเริ่มแข่งขันตั้งแต่ ป.2 รายการแรกคือ สสวท. วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ตอนนั้นยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขันรายการต่างๆ จึงคิดว่าแค่ลองสอบดูก่อน แต่น้องสอบผ่านรอบแรกทั้งสองวิชา จากนั้นก็ได้เตรียมตัวสอบรอบ2 ต่อ จนทำให้น้องวอยได้รับเหรียญทองแดงวิทยาศาสตร์ สสวท. ตั้งแต่ ป.2 จึงเป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่วงการการแข่งทางวิชาการตั้งแต่นั้นมา และได้ฝึกฝนและพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนได้เป็นตัวแทนประเทศไทยตอน ป.5 และ ป.6

'น้องวอยชอบเรียนวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์ ที่โรงเรียนมีการสอบคัดเลือกนักเรียน เพื่อไปแข่งขันที่ต่างๆ น้องวอยจะสมัครสอบด้วยทุกครั้ง และได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียน มีความสามารถพิเศษทางด้านคอมพิวเตอร์' แม่น้องวอย กล่าว

รางวัลจากความมุ่งมั่น ?น้องวอย? อายุ 13 ปี เกิดวันที่ 31 กรกฎาคม 2547 บ้านอยู่ จ.สุราษฏร์ธานี จบป.6 จากโรงเรียนธิดาแม่พระ อ.เมือง จ.สุราษฏร์ธานี เรียนต่อม.1 ที่โรงเรียนสุราษฎร์ธานี เคยได้รับรางวัลระดับนานาชาติ เหรียญเงิน คณิตศาสตร์ ตัวแทนประเทศไทยแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์โอลิมปิก International Mathematics and Science Olympiad (IMSO ) 2017 ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 19-24 พฤศจิกายน 2560, เหรียญทองประเภทบุคคล, เหรียญทอง ประเภททีม, ถ้วยรางวัลชนะเลิศ ประเภททีม และถ้วยรางวัลชนะเลิศคะแนนรวมทีมสูงสุด ตัวแทนประเทศไทยแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ ระดับประถมศึกษา Wizard at Mathematics International Competition 2016 (WIZMIC2016) ระหว่างวันที่ 23 - 27 ตุลาคม 2559 ณ สาธารณรัฐอินเดีย

เคยได้รับรางวัลระดับประเทศ เหรียญทอง วิทยาศาสตร์ โครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ประจำปี 2559, เหรียญทองแดง คณิตศาสตร์ โครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ประจำปี 2559, ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมาร เหรียญทอง การแข่งขันชิงแชมป์การคิดและแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ ครั้งที่ 17/2559, รางวัลชนะเลิศ ประเภทบุคคล ภาคใต้ ระดับประถมศึกษา และเหรียญทองระดับประเทศ ประเภทบุคคล ระดับประถมศึกษา การแข่งขันความสามารถทางคณิตศาสตร์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่14 ปีการศึกษา 2559Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง