สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

"สำลี" ตามรอย "ในหลวงร.9" ยึดมั่นจิตอาสาช่วย "ปัตตานี"

photo  , 720x480 pixel , 127,080 bytes.

"สำลี" ตามรอย "ในหลวงร.9" ยึดมั่นจิตอาสาช่วย "ปัตตานี"

 

นายพิษณุ ขำบุญเกิด หรือที่คนรู้จักในชื่อ "สำลี" มีอาชีพรับจ้างทั่วไป  กล่าวถึงจุดเริ่มต้นเป็นจิตอาสาเพื่อในหลวงว่า เดิมทีตนไม่ใช่เป็นคนปัตตานี แต่ได้มาอาศัยอยู่ที่นี้ได้ 10 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากการได้มาเป็นทหารเกณฑ์ และได้มีโอกาสไปช่วยเหลืองานด้านจิตอาสา  ที่ขณะนั้นงานด้านจิตอาสายังไม่ได้เป็นระบบเหมือนในวันนี้ ซึ่งการทำหน้าที่เป็นจิตอาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ  เมื่อปี 2547 โดยจากการได้ช่วยเหลือในวันนั้นทำให้ได้ฉุกคิดถึงการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และสังคมมาจนถึงวันนี้

"การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้นั้นคือ การช่วยเหลือสังคม เหมือนดั่งคำสอนของในหลวงรัชกาลที่9 ที่พระองค์ทรงสอนไว้ว่า การให้ไม่จำเป็นต้องให้เงิน คนทุกคนสามารถช่วยอะไรสังคมก็ได้ ตามกำลังที่ตนมี"

"สำลี" กล่าวต่อว่า ที่สุดของชีวิตคือ ความภาคภูมิใจที่ได้ไปเป็นตัวแทนจิตอาสาถวายงานพระบรมศพของพ่อหลวงรัชกาลที่9 ซึ่งผมต้องขอบคุณ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีและนายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ ที่ทำให้ผมได้มีโอกาสไปทำหน้าที่ตรงนี้ และที่ทุกคนได้เห็น ได้รู้จักคนชื่อ "สำลี จิตอาสา หัวใจสีชมพู" ก็เพราะนายภาณุ อุทัยรัตน์  ซึ่งผมอยู่มาตั้งแต่สมัยท่าน และภูมิใจที่ผู้ใหญ่มองเห็นงานจิตอาสาที่ผมทำ โดยเสนอชื่อผมไปให้สำนักพระราชวังคัดเลือกรายชื่อ ซึ่งผมถือเป็นคนเดียวที่ได้ทำหน้าที่เชิญดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศ นับเป็นบุญในชีวิตของผม ที่ได้ทำเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ที่ผ่านมาสำลียังเคยได้มีโอกาสรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 10 ติดต่อกันมาหลายปีด้วย ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ตนก็ได้รับเสด็จในหลวงอีกครั้ง  โดยพระองค์ท่านทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่ปัตตานี ในการพระราชทานรางวัลทดสอบการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานระดับภาคใต้และระดับประเทศ พร้อมพระราชทานโล่เกียรติคุณและเงินรางวัลแก่คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดและอิหม่ามที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น

"ผมได้มีโอกาสยื่นดอกไม้จันทน์พระราชทานให้กับในหลวง ถือเป็นบุญของครอบครัวอย่างหาที่สุดไม่ได้ที่ผมได้รับในครั้งนี้"

นายสำลี กล่าวอีกว่า การเป็นจิตอาสาของตนก็เพื่อถ่ายทอดให้ลูกหลานที่เป็นเยาวชน นักเรียน นักศึกษาให้ได้รู้ว่า คนเราไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในด้านการเงินเท่านั้น แต่เราทุกคนสามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และสังคมได้

ซึ่งที่มาของชื่อ "สำลี จิตอาสา หัวใจสีชมพู" มาจากนายภาณุ อุทัยรัตน์ เป็นคนตั้งชื่อให้ ซึ่งท่านถือเป็นบุคคลต้นแบบให้กับผม ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่ทำงานเพื่อสังคม เพื่อเพื่อนมุนษย์ ซึ่งผมเห็นท่านทำงานมานาน ลงพื้นที่จริงและเข้าถึงประชาชนด้วยตัวของท่านจริงๆ โดยที่ท่านไม่เคยคิดว่า คนจน คนรวย คนแบบไหน ท่านเข้าได้หมดกับทุกคน และยังได้ฝากกับผมว่า ทำอะไรก็ได้ ขอให้เป็นคนดีก็พอ ตรงนี้เป็นสิ่งที่ผมประทับใจและเคารพท่านจนถึงวันนี้

นอกจากนี้แล้ว "สำลี" ยังได้นำพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงสอนให้จิตอาสามีแต่ให้ ไม่คิดเรื่องของผลประโยชน์หรือการสร้างภาพด้วย พร้อมยังได้นำคำสอนของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ทรงพูดกับตนว่า การกระทำเป็น "จิตอาสา" ทั้งนี้คำว่า จิตอาสาคุณต้องมาจากหัวใจก่อน และการทำสิ่งใดก็ตาม  อย่าทำเหมือนผักชี ขอให้ทำจริงๆเพื่อพี่น้องชาว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง