สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ดึง'อดีตผู้การฯสตูล'เป็นพยาน
คดีโรงพักหลีเป๊ะ-พบบุกรุกแบ่งขายที่ดิน

photo  , 720x480 pixel , 88,891 bytes.

ดึง'อดีตผู้การฯสตูล'เป็นพยาน คดีโรงพักหลีเป๊ะ-พบบุกรุกแบ่งขายที่ดิน

 

รองผบ.ตร.ดึง "อดีตผู้การฯสตูล" เป็นพยานคดีรุกที่สภ.เกาะหลีเป๊ะ พร้อมนำดินไปตรวจพิสูจน์การปลูกพืชเพื่อหาข้อยุติ เผยพบยังมีการบุกรุกและขายที่ดิน เตือนคนซื้อจะถูกดำเนินคดี

พล.ต.อ. วีระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ลงพื้นที่สภ.เกาะหลีเป๊ะ ม.7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล นำทีมพนักงานสอบสวน พร้อมด้วย ดร.ศุภกาญจน์ ล้วนมณี ผอ.กลุ่มวิจัยปฐพีวิทยากรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพยานปากสำคัญ พล.ต.อ.อรรทพล แช่มสุวรรณวงศ์ อดีต รอง ผบ.ตร. ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าตำรวจจังหวัดสตูล นายอรรถพล เพชรชูจนท.พนักงานพิทักษ์ป่าสุราษฎร์ธานี อดีต จนท.พิทักษ์ป่า กรมวณอุทยาน (ปี24) เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทเรื่องที่ดินระหว่างสภ.เกาะหลีเป๊ะ กับบรรดาหยารีสอร์ท กรณีรุกล้ำที่ดินโดยทั้งสองฝ่ายกล่าวหาว่า บุกรุกซึ่งกันและกัน

โดยได้นำหมายศาลตรวจค้น และขุดดินบริเวณหน้าสภ.เกาะหลีเป๊ะและด้านข้าง ซึ่งเป็นที่ดินที่มีปัญหา 3 จุด เพื่อ นำไปตรวจพิสูจน์ว่า มีการปลูกพืชชนิดใดตามที่กล่าวอ้างของอีกฝ่ายหรือไม่

"วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่ธรณีวิทยาและปฐพีวิทยามาตรวจพิสูจน์ดินว่าที่แห่งนี้เคยปลูกพืชชนิดใดบ้าง เป็นพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติหรือปลูกเพื่อยังชีพประกอบอาชีพของชาวบ้านแห่งนี้" พล.ต.อ.วีระชัย กล่าว และว่า

ได้เชิญประจักษ์พยานที่เคยอยู่ที่นี่มาด้วย 2 คนคือ นายอรรถพล เพชรชู อดีต จนท.พิทักษ์ป่า กรมวณอุทยาน (ปี24) ซึ่งรับผิดชอบเกาะหลีเป๊ะในสมัยนั้น ที่เคยถูกลอบยิงเมื่อปี 24 และรอดตายพร้อมด้วย พล.ต.อ.อรรถพล แช่มสุวรรณวงศ์ อดีตรองผบ.ตร.เคยเป็นผกก.ภ.จว.สตูลสมัยนั้น และเป็นผู้ที่มาช่วยเหลือนายอรรถพลฯ มาเป็นประจักษ์พยานให้ว่า ในอดีตบนเกาะหลีเป๊ะใช้ที่ดินเพียงบางส่วนเท่านั้น

สำหรับที่ดินพิพาทบนเนื้อที่ 10 ไร่บนเกาะหลีเป๊ะของอุทยานฯตะรุเตาที่อนุญาตให้ตั้งสถานีตำรวจเกาะหลีเป๊ะ ในที่ดิน 3 แปลงคือ แปลงเลขที่ 29,33,39 ที่ดินของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ตรงกันแต่ละฝ่ายยึดแผนที่ของตนเองเป็นหลัก ซึ่งตำรวจจะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด ขณะนี้รวบรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ก็จะสรุปได้ว่า ใครเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง

อย่างไรก็ตาม จากการที่นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ พบมีการตัดถนนคอนกรีต และใช้งบของทางราชการเข้าไปยังจุดที่ยังบริสุทธิ์อยู่ มีการแบ่งขายที่ดิน 2 ข้างทาง โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ?ท่านใดที่จะซื้อที่บนเกาะโดยไม่มีเอกสาร ไม่ได้รับสิทธิ์ และจะถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุก? พล.ต.อ.วีระชัย กล่าวRelate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง