สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สปสช. ช่วย "ชาวมานิ ชาวเล" คุ้มครองหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

by whitney @08-01-2561 11.52 ( IP : 159...242 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
  • photo  , 960x639 pixel , 74,862 bytes.
  • photo  , 960x639 pixel , 61,848 bytes.

วันนี้ 8 มกราคม 2561 ณ โรงแรมลีการเด้นท์พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สปสช.เขต 12 โดย ดร.ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาแนวทางการดำเนินงานเพื่อการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพสำหรับประชากรกลุ่มเปราะบาง มานิ และ ชาวเล โดยมีหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพูดคุยและเปลี่ยนประสบการณ์


นพ.ประจักษ์วิช เล็บนาค รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ?ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติฉบับที่ 4 (พ.ศ.2560-2564) กำหนดวิสัยทัศน์ให้ ทุกคนที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินไทยได้รับความคุ้มครองหลักประกันสุขภาพอย่างถ้วนหน้าด้วยความมั่นใจ โดยเฉพาะ ชาวมานิ และ ชาวเล ถึงแม้จะเป็นกลุ่มคนดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินไทยมานาน แต่ยังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ทำให้เสียโอกาสได้รับสวัสดิการต่างๆที่รัฐจัดให้ วันนี้จึงเป็นการประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการทำงานร่วมกันในหลายๆ ฝ่าย เพื่อช่วยเหลือชาวมานิ โดยใช้งบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ?


ทั้งนี้การไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนหรือไร้สัญชาติ ส่งผลให้ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานจำกัด เช่น การรักษาพยาบาล การเดินทางออกนอกพื้นที่ หากต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลก็จะเป็นภาระค่าใช้จ่ายแก่หน่วยบริการ เนื่องจากชาวมานิไม่มีเงิน เป็นเพียงกลุ่มชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ตามป่าเขา โยกย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆ หาอาหารจากป่าเขา บางครั้งเมื่อเจ็บป่วยต้องต้องพึ่งตัวเอง และ รักษาด้วยสมุนไพร

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง