สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ใต้ถุนเริน

ใต้ถุนเริน

....เกณฑ์ทหาร ตอน ๒....

by FOCUSedit @11-01-2561 14.38 ( IP : 110...201 ) | Tags : ใต้ถุนเริน
photo  , 600x340 pixel , 33,353 bytes.

หลังจากตรวจร่างกายคัดคนที่ไม่สมประกอบและผู้สมัครใจออก อัตราการติดทหารโดยหยิบได้ใบแดงจึงอยู่ในอัตรา 7:1 และทั้งหมดต้องถอดเสื้ออยู่ในเขตปริมณฑลทหารคือศาลาประชาคมของอำเภอมีญาติๆ และกองเชียร์คอยลุ้นอยู่รอบนอกด้วยความตื่นเต้น

อันที่จริงการติดทหารก็ใช่ว่าจะเลวร้ายนัก ถ้าไม่มีนิยายอย่าง "แม่นาคพระโขนง" ที่ "พี่มาก" ต้องติดทหารจนเมียรักต้องตายคอยหลอกหลอน ให้คนกลัว

และกองทัพไม่เรียกพวกเขาว่า?ไอ้เณร? อันเป็นทหารเลว ที่พร้อมจะเสียชีวิตทั้งจากการการฝึก การสู้รบ หรือการรับใช้คุณนายผู้พันจนตาย โดยเรียกร้องอะไรไม่ได้และเป็นสถิติที่แปลกอย่างน่าสังเกตที่ใครมีเมียมาลุ้นด้วยมักจะติดแทบทุกราย สังเกตง่ายๆจากผู้หญิงที่ร้องไห้โฮขึ้นมาหลังจากฝ่ายชายหยิบได้ใบแดงได้เลย

สถานการณ์การสู้รบของไทยในรุ่นผมไม่รุนแรงมาก คอมมิวนิสต์เริ่มหมดไป เหตุการณ์สามจังหวัดก็ไม่รุนแรงอะไร ศึกร่มเกล้าก็เพิ่งจบลง การติดทหารจึงไม่ได้น่ากลัวนักกับสงขลาซึ่งเป็นจังหวัดทหารเรือ โดยต้องไปฝึกที่สัตหีบ แต่งชุดกะลาสีแบบป๊อปอาย

เพราะผมผ่อนผันมา วันนั้นผมจึงอยู่ในคิวรองสุดท้ายของวันสำหรับการหยิบสลาก ผมจดบันทึกใบแดงที่หยิบออกไปเรื่อยๆ ท่ามกลางเสียงไชโยดีใจเสียงร้องไห้ผิดหวัง ตามแต่ใครจะหยิบได้ใบอะไร จนเหลือ7คนสุดท้าย ทหารหยุดทำการหยิบเพื่อสอบจำนวน และตรงกับที่ผมจดไว้คือในสลาก7ใบ กับคนที่เหลือ7คน มีใบแดงอยู่เพียงใบเดียวตามอัตราส่วนเป๊ะ!ในฐานะอายุมากที่สุดในกลุ่ม7คนสุดท้ายนั้นผมเสนอให้หนุ่มน้อยคนแรกที่จะถึงคิวหยิบต่อไปให้สมัครเสียเลย

"หมึงสมัครเสียตะไอ้บ่าว เดี๋ยวโหมกูให้เบี้ยหมึงคนละพัน คืนนี้หมึงเที่ยวงานคัดเลือกให้หนุกไปเลยสาวๆวงรำวงสวยๆเพ กูเที่ยวมาแล้วแรกคืน"

ผมยอนเต็มที่ ทำทีตบกระเป๋า ทั้งที่มีเงินติดตัวในกระเป๋าแค่ร้อยเดียว และอีก 5 คนที่เหลือต่างก็รับปากว่าจ่ายให้แน่ๆ พร้อมกับตบกระเป๋าทุกคนเช่นกัน!

ไอ้หนุ่มนั่นสนใจ จึงถามกลับมาว่า

"เงินสดแน่นะ"

แต่การเจรจาจบลงแค่นั้นเพราะทหารมาจูงมือไอ้หนุ่มนั่นไปจับสลากเสียก่อน

ผมเองก็ยังใจชื้น 7เอา1 คงไม่โซ้ย(ซวย) นักหรอกน่า! ไอ้หนุ่มนั่นหยิบได้ใบดำแบบงงๆ คนต่อมาก็หยิบดำ ต่อมาอีกก็ดำ แล้วก็ดำอีก

"ฉิบหายแล้วกู"

ผมนึกในใจ นึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลกขึ้นมาในทันที เพราะอัตราส่วนตอนนี้อยู่ที่3:1แล้ว

ไม่รู้เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเพราะชะตาจะไม่ได้เป็นทหาร หนุ่มคนก่อนหน้าผมหยิบได้ใบแดง พร้อมกับเสียงร้องไห้โฮของภรรยาสาวของเขาผมกระโดดตัวลอยอย่างดีใจที่ไม่ติดทหาร!

นึกเสียใจจนทุกวันนี้เลย!

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง