สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ใต้ถุนเริน

ใต้ถุนเริน

.....เกณฑ์ทหาร!.....

by FOCUSedit @11-01-2561 14.44 ( IP : 110...201 ) | Tags : ใต้ถุนเริน
photo  , 600x340 pixel , 33,353 bytes.

ขอพักการไปโรงเรียนของบ่าวไว้สักตอนสองตอนนะครับ เพราะต้นเดือนเมษายนของทุกปี กองทัพจะทำการคัดเลือกชายไทยสุขภาพแข็งแรง อายุ 21 ปีบริบูรณ์เข้ารับการฝึกทหาร เพื่อปฏิบัติภารกิจทางทหาร และเมื่อครบตามกำหนด ก็จะขึ้นทะเบียนไว้ เผื่อเรียกใช้ยามที่ประเทศเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ถือเป็นการรับใช้ชาติที่หน้าภูมิใจของชายไทยทุกคน

ผมจึงขอเล่าประสบการณ์ในการเข้ารับการคัดเลือกทหารของผมเมื่อ 30 ปีที่แล้วให้อ่านกันนะครับ!การที่จะไม่ต้องเข้าเกณฑ์ทหาร คือต้องเรียนร.ด.อย่างน้อย ๓ ปี แต่กับโรงเรียนรอบนอกของจังหวัด ไม่มีให้เรียนหรอก พวกนักศึกษาจากโรงเรียนบ้านนอกอย่างเราจึงไม่ได้เรียนร.ด.ปี ๓ กับเพื่อนร่วมรุ่นในมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด

ผมใช้ระบบผ่อนผันการเกณฑ์ทหารจนจบปริญญาตรี จึงไปคัดเลือกทหารตามกฏหมาย และเพื่อให้ได้เอกสารไปสมัครงาน

สนนราคาการ "อุดเบี้ย" เพื่อไม่ให้ติดทหารในรุ่นผม(๒๕๓๑) ที่ต้องท่องไว้คือ ต้องนามสกุล "จันเพชร" หรือ "เจ็ดพัน" เท่านั้น ข่าวว่าลูกคนในตลาดอำเภอ ใช้บริการกันหลายคน

ผมไม่สนที่จะเลือกใช้ช่องทางนี้ ด้วยเหตุผลประการสำคัญคือ ไม่มีเงิน และมีใต้ถุนบ้านพ่อเฒ่า ซึ่งท่านมีชื่ออันเป็นมงคลสูงสุดคือ "รอด" สถิติที่ชายฉกรรจ์ลูกหลานหลายคนใช้บริการใต้ถุนบ้านพ่อเฒ่ารอดมาแล้วนั้น ก็ยังอยู่ในเกณฑ์รอดมากกว่าติด จึงยังอุ่นใจได้อยู่หัวรุ่งของวันคัดเลือกทหาร ผมในชุดเปลือยอกจึงกลั้นหายใจแล้วลอดเข้าไปใต้ถุนบ้านให้ผ่านในชั่วหายใจที่กลั้นไว้ และห้ามสัมผัสส่วนใดๆ ของตัวบ้านที่ใต้ถุนแน่นอนผมทำสำเร็จ จึงเข้าสู่สนามการคัดเลือกพร้อมเอกสารส่วนตัวในซองกระดาษสีน้ำตาล ด้วยความมั่นใจและใจระทึก ผสมกัน

เพราะผ่อนผันระหว่างเรียนมาสองสามปี ผมจึงมีอายุมากกว่าชายฉกรรจ์ที่เข้าคัดเลือกตามวัยอยู่สองสามปี เช่นกัน แตไม่รู้จักกันหรอกเพราะมาจากต่างตำบลผมศึกษาและคำนวณถึงความน่าจะติดจากจำนวนผู้เข้ารับการคัดเลือก จำนวนที่ราชการต้องการ และจำนวนที่สมัคร

สมัยนั้นถ้าจบปริญญาตรีแล้วสมัคร เข้าฝึกแค่ ๖เดือน ก็ปลดประจำการ แต่ถ้าติดโดยการหยิบสลากใช้เวลาในการฝึก 1 ปี(ไม่แน่ใจนักตรงนี้) ใบอนุมัติการเข้ารับปริญญาของผมที่บรรจุอยู่ในซองเอกสาร จึงมีคุณค่ามากและต้องพร้อมใช้ตลอดเวลา ในวันนั้น!

ในทีสุ่ด ผมคำนวณได้วา่ เมือ่ หักยอดจากผู้ที่สมัครแล้ว ความน่าจะเป็นในการติดทหารคือ 1 ใน 7 นั่นคือ ในสลาก 7 ใบ มีใบแดง 1 ใบ แผนสองคือ การสมัครโดยมีวุฒิปริญาตรี จึงถูกระงับ เพราะตัวเลขของความน่าจะเป็นถือว่า สู้ได้ คงไม่ซวยขนาดนั้นมั้ง อีกอย่างลอดใต้ถุนเรินพ่อเฒ่ารอด มาแล้วนี่!

ปล.การยกมือสมัครของชายดีหนึ่ง ประเภทหนึ่งเกิดขึ้นได้ตลอดกระบวนการการคัดเลือก

.....ติดตามตอนต่อไปฉบับหน้า นะครับ!....

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง