สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

'สงขลา' เล็งขยาย 'ตลาดท่องเที่ยวอินโดฯ'

photo  , 960x720 pixel , 102,173 bytes.

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 ที่ห้องบุฟผาแกรนด์ฮอลล์ โรงแรมสยามออเรียนทัล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) ร่วมกับจังหวัดสงขลา มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ และ Chira Academy จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "ศักยภาพการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดชายแดนใต้สู่อาเซียน: โอกาสและความท้าทายภายใต้โครงการการศึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดชายแดนใต้" เพื่อเพิ่มนักท่องเที่ยวจากอินโดนีเซียและอาเซียนใต้ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง

นายอำพล พงศ์สุวรรณ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวควรพูดรวม 5 จังหวัดภาคใต้ชายแดน อันได้แก่ สงขลา, สตูล, ยะลา, ปัตตานี และนราธิวาส ต้องมีความต่อเนื่องในการพัฒนาเพื่อให้เห็นผลเป็นรูปธรรม การพัฒนาจังหวัดต่างๆ เรื่องการท่องเที่ยวช่วยให้ชาวบ้านอยู่ดีกินดี สร้างความมั่งคั่งให้ชาวบ้านในจังหวัดนั้นๆ

Architecture

"การดึงนักท่องเที่ยวอินโดนีเซียเพื่อให้มาเที่ยวในกลุ่ม 5 จังหวัดชายแดนใต้นั้น เป็นเป้าหมายการพัฒนาต้องไม่ลืมที่จะพัฒนากิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ โดยเฉพาะในเขตเมืองหาดใหญ่ เราพยายามร่วมมือกับหน่วยงาน ทั้งหอการค้าจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ แต่ละปีจังหวัดสงขลาพยายามจัดกิจกรรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวหลายครั้งตรงนี้เป็นเป้าหมายสำคัญ" นายอำพล กล่าว

ด้าน นายประสิทธิ์ กุลเทพรหม นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา เผยว่า การประชุมครั้งแรกในวันนี้ เพื่อระดมความคิดเห็นในการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวจากอินโดนีเซีย และอาเซียนใต้ โดยสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ การพัฒนาระบบคมนาคม เดิมทีเรามีสายการบินจากหาดใหญ่-อินโดนีเซีย หากเราพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวได้ดีแค่ไหน แต่ระบบคมนาคมไม่รองรับ โอกาสที่จะเกิดขึ้นน่าจะยาก

"ตลาดนักท่องเที่ยวอินโดนีเซียปัจจุบันเขามีประชากรกว่า 200 กว่าล้านคน ตรงนี้ถือเป็นโอกาสทอง อินโดนีเซียเป็นสังคมมุสลิมที่ค่อนข้างเคร่ง ดังนั้นทั้ง 5 จังหวัดต้องเตรียมพื้นที่ ซึ่งต้องมีมาตรฐานฮาลาลรองรับ"

Architecture

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้จาก หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1024 วันที่ 15-25 มกราคม 2561

Architecture

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง