สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

ลูกจ้างสงขลาว่าไง? ค่าแรงขั้นต่ำปรับเพิ่ม 320 บาท

photo  , 960x640 pixel , 77,623 bytes.

ที่กระทรวงแรงงาน วันนี้ (18 ม.ค.61) ภายหลังประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 ครั้งที่ 2/2561 เพื่อพิจารณาสรุปอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การปรับค่าจ้างนั้นพิจารณาจากปัจจัยสำคัญต่างๆ ทั้งเรื่องของดัชนีผู้บริโภค อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ภาวะเงินเฟ้อ ความสามารถของผู้ประกอบการ และสิ่งที่แรงงานจะได้รับในการดูแลคุณภาพชีวิตของตนเอง การพิจารณาปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 แบ่งเป็น 7 ระดับ ระหว่าง 8 -30 บาท โดยใน 3 จังหวัด คือ ภูเก็ต ชลบุรี ระยอง ปรับขึ้นสูงสุด ที่ 330 บาท

นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน

อย่างไรก็ตามยืนยันว่า การพิจารณาปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 จะไม่กระทบกับราคาสินค้า เพราะทางกระทรวงพาณิชย์มีมาตรการกำกับดูแลราคาสินค้าให้มีความเหมาะสมอยู่แล้ว ด้านจังหวัดสงขลาปรับจาก 308 บาท เป็น 320 บาท พร้อมๆ กับอีก 13 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี สุพรรณบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา หนองคาย ลพบุรี ตราด ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี กระบี่ เชียงใหม่ นครราชสีมา และ พังงา

ตัวแทนลูกจ้างจังหวัดสงขลา เปิดเผยกับสงขลาทูเดย์ภายหลังทราบข่าวว่า การปรับขึ้นค่าแรงขึ้นในครั้งนี้้ถือว่าไม่น่าพอใจเท่าไหร่ หากดูจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทั้งค่าน้ำมัน ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

"พี่ว่าการปรับเพิ่มไม่ถึง 10 บาท มีผลแค่ช่วยเหลือค่าน้ำชาในแต่ละวันให้กับลูกจ้างเท่านั้น ส่วนตัวมองว่าค่าแรงขั้นต่ำประมาณ 400 บาท จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น" ซึ่งการประกาศค่าจ้างขั้นต่ำในครั้งนี้จะมีผลวันที่ 1 เมษายน 2561 โดยไม่มีผลย้อนหลังแต่อย่างใด

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง