สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ผดุง Pottery แห่งควนลัง ความสุขทุกวัน...จากงานปั้นเซรามิก

by whitney @20-01-2561 14.07 ( IP : 110...161 ) | Tags : Star Focus , ควนลัง , สงขลา , หาดใหญ่ , เซรามิก
photo  , 960x640 pixel , 77,554 bytes.

"ลุงใช้ชื่อโรงงาน พอตเตอร์ เฮ้าส์ แปลตรงตัวเลยว่า บ้านของนักปั้น เพราะลุงซึมซับอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็ก คลุกเล่นอยู่กับดิน เตาเผาต่างๆ จนกลายเป็นความรักและต่อยอดมาเป็นอาชีพจนถึงวันนี้" สงขลาทูเดย์พาทุกคนมารู้จักกับ "ผดุงเกียรติ รัตนศรี" หรือ"ลุงผดุง" นักปั้นเซรามิกแห่งควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

"ลุงผดุง" เล่าว่า ชีวิตนักปั้นเซรามิกของลุงเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2530 โดยเริ่มตั้งโรงงานเล็กๆ ปั้นเสร็จก็ต้องตระเวนรถไปเร่ขายเซรามิกตามงานแสดงสินค้าที่กรุงเทพฯ เมื่อเริ่มมีชื่อเสียงก็แทบไม่ต้องออกไปหาลูกค้า เช่นทุกวันนี้

ลุงผดุง บอกว่า เซรามิกแต่ละชิ้นใช้เวลาปั้นไม่นาน ไม่ถึง 1 นาทีเพื่อให้เป็นรูปทรง แต่นักปั้นต้องมีไอเดียตั้งแต่แรกว่าจะปั้น ให้ออกมารูปทรงไหน หลังจากนั้น จึงนำไปผ่านกระบวนการตากแห้งและนำไปเผา ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน

จากช่างปั้น เป็นครู และอาจารย์ในบทบาทนี้ ลุงผดุง บอกว่า ลูกศิษย์ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา บางคนมาจากกรุงเทพฯ ทั้งจุฬาฯ, ม.สถาบันราชมงคล, ม.ศิลปากร, ม.เชียงใหม่ บางคนมาฝึกเพื่อเป็นอาชีพ แต่การเป็นนักปั้นใช้ความอดทนค่อนข้างเยอะ นักศึกษาที่มาฝึกจึงจะไปเป็นอาจารย์มากกว่า

"เปิดมา 30 ปีลูกศิษย์ลูกหาค่อนข้างเยอะ บางคนไปเปิดโรงงานเซรามิกที่บางกลำ เทพา บางคนก็ขออยู่ที่นี่ต่อถือเป็นความภูมิใจนะ ที่ทำให้คนได้มีอาชีพหาเลี้ยงตนเอง"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง