สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

น้องผักหวาน

น้องผักหวาน

นิทานเรื่อง น้ำกับทิฐิ

by FOCUSedit @20-01-2561 14.17 ( IP : 110...161 ) | Tags : น้องผักหวาน
photo  , 600x340 pixel , 41,121 bytes.

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่าน ไม่ทราบมีใครเคยอ่านหนังสือนิทานสีขาวของ ดร.อาจองชุมสาย ณ อยุธยา บ้างหรือไม่คะ ถ้ายังไม่เคยอ่าน "ผักหวาน" จะมาเล่าให้ฟังหนึ่งเรื่องค่ะ นิทานเรื่องนี้มีชื่อว่า น้ำกับทิฐิ ค่ะเรื่องมีอยู่ว่า นานมาแล้วมีชายคนหนึ่งชื่อว่า ทิฐิ เขาเป็นคนที่มีนิสัยอวดดื้อถือดี และไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นเลยวันหนึ่ง ทิฐิ พลัดหลงเข้าไปในทะเลทราย จนกระทั่งอาหารและน้ำดื่มหมดลงในที่สุด ทิฐิ จึงเดินต่อไปไม่ไหว

เขาจึงภาวนาขอความเมตตาจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยเหลือเขา ขอน้ำให้เขาสักหยดก็ยังดีครั้งแรก ทิฐิ เห็นชายแปลกหน้าชาวเยอรมันคนหนึ่งเดินตรงมาหาเขา ทิฐิดีใจมากแล้วรีบพูดขึ้นทันทีว่า "โปรดแบ่งน้ำของท่านให้ข้าดื่มด้วยเถิด" ชายคนนั้นยื่นถุงหนังสีน้ำตาลให้แก่ทิฐิ แล้วกล่าวว่า "นี่คือ วาสซ่าร์ จงดื่มเสียสิ" แต่ทิฐิไม่อยากได้วาสซ่าร์ เขาอยากได้น้ำ ดังนั้น เขาจึงปฏิเสธชายคนนั้นจึงเดินจากไป

ในการภาวนา ครั้งที่ 2 คราวนี้มีชายชาวจีนคนหนึ่งเดินถือถุงหนังสีแดงเข้ามายื่นให้แก่ทิฐิ พร้อมบอกว่ามันคือ ซือจุ้ย ทิฐิรู้สึกไม่พอใจ ทำไมชายผู้นี้จึงนำซือจุ้ย มามอบให้แก่เขาเล่า ทำไมจึงไม่มอบน้ำ ทิฐิจึงปฏิเสธถุงหนังนั้น ชายคนนั้นจึงเดินจากไป

ในการภาวนา ครั้งที่ 3 มีผู้หญิงชาวอินเดียคนหนึ่งมาปรากฏกายตรงหน้าของเขา เขาจึงอ้อนวอนขอน้ำเธอ แต่เธอกลับมอบน้ำปานีให้ แต่นั่นทำให้ทิฐิโกรธมาก เขาจึงปัดถุงหนังสีเขียว แล้วพูดอย่างโกรธเคืองว่า "ข้าไม่เอาของๆ เจ้า ข้าจะตายเพราะขาดน้ำอยู่แล้ว ข้าต้องการน้ำเท่านั้น!" หญิงอินเดียจึงจากไปทิฐิ เฝ้าอ้อนวอนขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกครั้ง แต่คราวนี้ไม่มีใครนำอะไรมายื่นให้เขาอีกแล้ว

ก่อนที่จิตของทิฐิกำลังหลุดลอยออกจากร่าง เขาก็ได้ยินเสียงแว่วๆ ว่า "ทิฐิเอ๋ย เราช่วยเจ้าแล้ว แต่เจ้ากลับไม่เคยให้โอกาสตนเองเลย หากเจ้าเปิดใจให้กว้าง และยอมรับในข้อดีของสิ่งที่ไม่คุ้นเคยเสียบ้าง เจ้า ก็คงรู้ว่าสิ่งที่อยู่ในถุงหนังทั้งสามนั้น ต่างก็เป็นน้ำดื่มบริสุทธิ์ทั้งสิ้น" เมื่อสิ้นเสียงแว่วนั้น ทิฐิคนถือดีก็สิ้นลมหายใจทันที

จบไปแล้วนะคะ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เราควรมองสิ่งต่างๆ รอบตัวด้วยสายตาและหัวใจที่ไร้อคติ หากหากเราไม่เปิดใจรับฟัง ก็อาจพลาดสิ่งดีๆ ในชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งบางครั้งสิ่งดีๆ เหล่านั้นก็อาจจะไม่หวนกลับมาหาอีกแล้ว พบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ สวัสดีค่ะ** //ผักหวาน**

(ขอขอบคุณข้อมูลจากนิทานสีขาวของ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยาค่ะ)

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง