สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ม.อ.

สัตวแพทย์สงขลา ร่วมช่วยชีวิต เสือโคร่ง

photo  , 960x720 pixel , 165,624 bytes.

เมื่อวานนี้ (20 มกราคม 2561) สำนักข่าว สงขลาทูเดย์ ได้รับรายงานว่า ทีมสัตวแพทย์ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา (สบอ.6) ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง ร่วมกันผ่าตัดก้อนเนื้องอกที่เต้านมของเสือโคร่ง จำนวน 1 ตัว เพศเมีย ชื่อ "อ้อน้อย" อายุประมาณ 20 ปี ณ คลินิกสัตว์ป่า สบอ.6

ทั้งนี้ ประมาณ 1-2 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นความผิดปกติของก้อนเนื้อบริเวณเต้านมของเสือตัวนี้ จึงได้ร่วมกันวางแผนและปฏิบัติการ เริ่มด้วยทำการวางยาสลบ ทำการผ่าตัดก้อนเนื้อบริเวณเต้านม ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

ผลการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออก พบว่าก้อนเนื้อที่ผิดปกตินี้บางส่วนได้แพร่กระจายเข้าไปในช่องท้อง ต้องมีการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ หลังจากการผ่าตัดเสร็จ เสือโคร่งค่อย ๆ ฟื้นตัว และได้ส่งตัวอย่างก้อนเนื้อไปตรวจทางจุลพยาธิวิทยา เพื่อดูระดับความรุนแรง

จากการร่วมกันปฏิบัติการครั้งนี้ได้มีความเห็นตรงกันว่า ควรจะมีการลงนาม MOU ร่วมกันเพื่อจะได้แลกเปลี่ยนความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ เครื่องมือ เวชภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อบูรณาการแผนงานหรือโครงการเรื่องสุขภาพสัตว์ป่าในโซนภาคใต้ของประเทศไทย

ขอบคุณภาพและข้อมูล นางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย, นายกอบศักดิ์ สุวรรณรัตน์ และนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สบอ. 6

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง