สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สัมภาษณ์คนดัง

ทางรอดSMEs นวัตกรรม เอกลักษณ์ ความแตกต่าง

photo  , 1567x1044 pixel , 146,521 bytes.

"พิชัย จงไพรัตน์" หรือ "คุณฟุก" ประธาน สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดสงขลา และเลขาธิการสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยภาคใต้ มีบทบาททางสังคมธุรกิจมากขึ้น พร้อมกับการเพิ่มพูนความรู้ ทักษะประสบการณ์พัฒนาธุรกิจส่วนตัว จนได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย

สำนักข่าว สงขลาทูเดย์ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณฟุก เกี่ยวกับทิศทางขับเคลื่อน SMEs จังหวัดสงขลา ได้ข้อมูลว่า ภารกิจสำคัญคือต้องการที่จะพัฒนา SMEs ไม่ว่าจะเป็น ความรู้ในการประกอบการเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายพัฒนาด้านองค์ความรู้และความร่วมมือกับทุกระดับ

หากมองถึงเศรษฐกิจจังหวัดสงขลาเป็นอันดับหนึ่งส่วนใดเป็นผู้ก่อการระดับ SME ระวังจะเป็นภาคเกษตรค้าปลีกอุตสาหกรรมดังนั้น SME ต้องเรียนรู้และพัฒนาการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัด "SMEs มีส่วนสร้าง GDP ให้กับประเทศมากกว่า 40% โดยมีกิจการของผู้ประกอบการมากกว่า 95%" ที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาสมาชิกทุกมิติ ซึ่งจะเน้นในเรื่องของ "การค้าออนไลน์" เพื่อหาช่องทางการตลาดให้กว้างขึ้น

"ทางรอดของ SMEs คือการสร้างนวัตกรรม" คุณฟุก มองว่าไม่ใช่ทุก SME ต้องมีนวัตกรรม แต่ต้องรักษาเอกลักษณ์ความแตกต่าง อาจจะแตกต่างทางด้านนวัตกรรม เอกลักษณ์พื้นถิ่นหรือเสน่ห์ของ SMEs ปัจจุบันนวัตกรรม คือการสร้างอะไรให้แตกต่าง คิดอย่างไรให้ตอบโจทย์

ปัจจุบันประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง, ผู้ผลิตสินค้าสุขภาพ, ผู้ติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยรั้วไฟฟ้า และธุรกิจแอพพลิเคชั่น PlusPoint รวบรวม SME เข้ามาในเครือข่ายเดียวกัน และยังมีธุรกิจให้คำปรึกษาจัดฝึกอบรมด้านธุรกิจ ในฐานะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจที่หลากหลายทำให้เห็นมุมมองที่เชื่อมโยงกัน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง