สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

น้องผักหวาน

น้องผักหวาน

ยางพารามาจากไหน

by FOCUSedit @24-01-2561 09.19 ( IP : 110...12 ) | Tags : น้องผักหวาน
photo  , 1250x708 pixel , 98,192 bytes.

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน หลายๆ ท่านคงจะมีสวนยางหรือมีธุรกิจที่เกี่ยวกับยางกันบ้าง แล้วทราบกันหรือเปล่าว่ายางพารามีความเป็นมาอย่างไร วันนี้ผักหวานจะพาทุกท่านไปย้อนอดีตให้ทราบกันนะคะ

ยางมีการค้นพบครั้งแรกที่ประเทศแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ที่นั่นเค้าไม่ได้เรียกยางว่ายางพารานะคะ เค้าเรียกว่าคาอุท์ชุค [Caoutchouc]แปลว่าต้นไม้ร้องไห้ แต่ที่มาของคำว่า ยางพารา ก็มาจากชื่อเมืองท่าที่เป็นศูนย์กลางการซื้อขายยางชื่อพารา (Para) แถบลุ่มน้ำอเมซอนประเทศบราซิลค่ะ ที่จริงแล้ว โลกเพิ่งจะมีโอกาสรู้จักและใช้ประโยชน์จากยางพาราเมื่อประมาณปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 นี้เอง ในขณะที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบโลกใหม่เดินทางไปอเมริกาในครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2036 หรือราวๆ เกือบ 530 ปีก่อนพบว่าชาวพื้นเมืองนำน้ำยางมาทำเป็นเสื้อกันฝน ผ้ากันน้ำ ลูกบอลยาง

และที่น่าสนใจคือเค้าใช้น้ำยางมาทำรองเท้าโดยการราดน้ำยางลงบนเท้าแล้วคอยให้แห้งก็จะได้รองเท้าที่พอดีกับเท้าเลยค่ะ ต่อมาปี พ.ศ. 2313 โจเซฟ พริสลี่ย์ ชาวอังกฤษได้พบว่ายางสามารถลบรอยดินสอได้ จึงเรียกยางว่าที่เอาไว้ใช้ลบ (Rubber) ส่วนผู้ที่มีความสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางคือ โธมัส แฮนคอก ชาวอังกฤษเขาได้ผลิตเครื่องฉีกยาง และเครื่องรีดยางได้สำเร็จ จึงได้รับเลือกให้เป็นบิดาแห่งอุตสาหกรรมการยางค่ะ นอกจากนี้เขายังมีแนวคิดว่าต้องหาที่ปลูกยางเพิ่มเติมนอกจากประเทศแถบอเมริกาใต้สมัยนั้นประเทศทางแถบยุโรปได้มีการล่าอาณานิคมกัน จึงมีการทดลองปลูกยางในพื้นที่ประเทศอาณานิคมแถวอินเดียก่อนแต่ก็พบว่าพื้นที่แหลมมลายูปลูกยางได้ดีที่สุด

ส่วนประวัติการปลูกยางในประเทศไทยน่ะหรือคะ มีการปลูกกันตั้งแต่ตั้งแต่ยังเป็นประเทศสยามโดยผู้ที่นำต้นยางพาราต้นแรกเข้ามาปลูกที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง คือ พระยารัษฎานุประดิฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ท่านเป็นผู้ที่ส่งเสริมให้ราษฎรปลูกยางพารา ยุคนั้นเป็นยุคตื่นยางพารา มีการปลูกกันทุกจังหวัดในภาคใต้ ทำให้เศรษฐกิจของชาวใต้ดีกว่าภาคอื่นๆ เลยค่ะ พบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ สวัสดีค่ะ//ผักหวาน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://kasetinfo.arda.or.th/

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง