สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ผักปันสุข ความเชื่อของ...อดีตวิศวกรบางกล่ำ

by whitney @26-01-2561 16.43 ( IP : 110...148 ) | Tags : Star Focus , หาดใหญ่ , บางกล่ำ , เกษตรกร , สงขลา
photo  , 960x720 pixel , 132,007 bytes.

"เป็นอาชีพที่ยิ่งใหญ่ เพราะการปลูกผักที่ปลอดภัยเพื่อให้ผู้บริโภคทานถือเป็นการทำบุญ เนื่องจากทุกวันนี้อัตราคนป่วยจากโรคมะเร็ง เป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งสาเหตุของการเกิดโรคมาจากการรับประทานอาหารซึ่งมีสารเคมีตกค้าง" นายอนุวัต ลัภกิตโร หรือ พี่เอ ประธานวิสาหกิจชุมชนสวนปันสุข ซึ่งผันตัวจากวิศวกรไฟฟ้ามาเป็นเกษตรกร เล่าให้สงขลาทูเดย์ ฟังถึงอาชีพเกษตรกร

จากวิศวกรไฟฟ้า ทำงานหนักจนเจอภาวะเครียด เมื่อกลับถึงบ้านจึงเริ่มถางหญ้า ทำสวน ปลูกผักสวนครัวโดยใช้พื้นที่บริเวณข้างบ้านเพียง 2 ไร่ ที่บ้านนารังนกหมู่ที่ 5 ต.แม่ทอม อ.บางกล่ำ จ.สงขลา มาเป็นแปลงเกษตรครัวเรือนแบบเล็กๆ ผลผลิตที่ได้ช่วงแรกเน้นทานกันเองภายในครอบครัว

พี่เอ ซึ่งเป็นคนชอบค้นคว้าหาความรู้ ใช้เวลาไม่นานหาข้อมูลและพบว่า ผักทั่วไปที่จำหน่ายตามท้องตลาดมักจะมีสารเคมีตกค้าง หลังจากนั้นจึงเริ่มศึกษาและทดลองปลูกผักอินทรีย์ ซึ่งไม่ใช้สารเคมี เน้นใช้ปุ๋ยคอกและปุ๋ย ที่หมักด้วยตัวเอง และเริ่มต้นจำหน่ายผักปลอดสารพิษอย่างจริงจังที่ตลาดเกษตร ม.อ. เป็นที่แรก

ปัจจุบันผักปลอดสารพิษของพี่เอใช้ชื่อแบนด์ว่า ผักปันสุข มีผักให้เลือกกว่า 12 ชนิด อาทิ ผักกวางตุ้ง, ผักบุ้ง, ผักคะน้า, ผักโขม,แตงกวา, ถั่วฝักยาว ซึ่งปลอดภัยจากสารเคมีได้รับมาตรฐานได้รับการบรรจุถุงอย่างดีพร้อมบริโภค ยังมีความสด มีสารอาหารมาก และรสชาติดีกว่า ผักทั่วไป โดยจำหน่ายหลายที่ เช่น ตลาดเกษตรม.อ. , หลาดสยาม

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง