สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

บ้านฟาร์มสุข ธุรกิจบนความพอเพียง

by whitney @30-01-2561 11.50 ( IP : 110...42 ) | Tags : Star Focus , สงขลา , หาดใหญ่ , พอเพียง
photo  , 960x720 pixel , 170,036 bytes.

พี่เอก จรัล ชุมจันทร์ เจ้าของบ้านฟาร์มสุข เล่าว่า พี่คิดเสมอว่า ยิ่งให้ยิ่งได้ สิ่งดีๆ จะตอบแทนกลับมาหาเรา แต่สิ่งที่ได้ตอนนี้คือความสุขจากการทำสิ่งที่รัก แม้เรียนจบด้านวิทยาศาสตร์อาหาร เริ่มต้นทำงานประจำมากว่า 10 ปี ในโรงงานแห่งหนึ่ง แต่ด้วยความรักในเกษตร และ ความผูกพันกับอาชีพเกษตรตั้งแต่เล็กๆ ทำให้ 4 ปีที่แล้วหลังจากเก็บเงินได้หนึ่งก้อน มีโอกาสตัดสินใจออกจากงานประจำ และเปิดร้านบ้านฟาร์มสุข จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการเกษตรทั้งปุ๋ย ดิน เมล็ดพันธ์ุ รวมทั้งสารอาหาร สำหรับการปลูกต้นไม้ต่างๆ สิ่งที่ลูกค้าจะได้จากเราไม่ใช่แค่สินค้า แต่เรายังให้ความรู้ด้านการเกษตรเค้ากลับไป

พี่เอก เล่าให้สงขลาทูเดย์ฟังถึงหลักการใช้ชีวิต ตั้งใจดำเนินชีวิตด้วยทฤษฏีบันได 9 ขั้น เพื่อความพอเพียง หลักสำคัญอาทิ ต้องมีความพอกิน เราปลูกผัก,ผลไม้เพื่อไว้รับประทานเองเป็นการลดค่าใช้จ่าย พอใช้ต้องมีความพอดีด้านการใช้จ่าย รวมทั้งต้องแบ่งปันให้คนอื่นเป็นการให้บุญให้ทานเป็นประจำ?

ร้านแห่งนี้ เป็นเหมือนจุดพบปะของกลุ่มคนที่รักการทำเกษตร ซึ่งปัจจุบันพี่เอกอยู่ในกลุ่มเกษตรหนุกหนาน แม้รายได้จากร้านจะไม่มาก แต่ก็พอเลี้ยงตัวเองได้รวมทั้งค่าตอบแทนจากการทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจต่างๆ ทำให้ไม่ต้องดิ้นรนมากนัก

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง