สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

สามี-ภรรยา ชาวสงขลา เพาะเห็ดหลินจือเพิ่มรายได้ทุกเดือน!

photo  , 960x720 pixel , 160,286 bytes.

สองสามีภรรยาชาวสงขลา ผันอาชีพเพาะต้นไม้ หารายได้เสริมจากเพาะเห็ดหลินจือ ส่งขายตลาดนัดวันอาทิตย์ รายได้งาม เก็บแทบไม่ทัน!

นายพิบูลย์ เหาตะวานิช หรือ พี่บูลย์ กับ ภรรยา นางอชิรญา เหาตะวานิช เจ้าของโตเต้ฟาร์มเห็ด เผยว่า่ เปิดร้านเพาะพันธุ์ต้นไม้ชื่อ โตเต้ฟาร์ม มาแล้วเกือบ 10 ปี หลังๆ ตลาดพันธ์ไม้เริ่มซบเซา จึงต้องมองหาธุรกิจใหม่ มีรุ่นพี่แนะนำให้เพาะเห็ดหลืนจือแดง จากโครงการหลวง จึงเริ่มต้นศึกษาจริงจัง โดยเริ่มต้นเพาะในพื้นที่ ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา

เกษตรกรสงขลาส่วนใหญ่จะเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้า เพราะมองว่าเพาะง่ายเก็บไปขายได้ทันที แตกต่างกับเห็ดหลินจือ ซึ่งมีระยะเวลาจัดเก็บ 60 วันและตากแห้งอีกสักระยะหนึ่ง ก่อนนำไปแบ่งถุงจำหน่าย ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้ 1 ปี

"พี่ผ่านมาหลายอาชีพ ทั้งขายของขายประกัน มาจบที่ขายต้นไม้ เพราะความชอบส่วนตัวตั้งแต่เล็กๆ และไม่ชอบสังคม เพราะรู้สึกเหนื่อยกับการเข้าสังคม เลยหันมาเปิดร้านเพาะพันธุ์ต้นไม้ทำฟาร์มเห็ดหลินจือ"

ขณะนี้มีรายได้โดยจากเห็ดหลินจืออบแห้ง เฉลี่ยเดือนละ 6 -7 พันบาท โดยนำไปจำหน่ายที่ตลาดนัดวันอาทิตย์อำเภอเมืองสงขลา รวมทั้งจากกระแสปากต่อปาก ทำให้ลูกค้าเริ่มรู้จักเรามากขึ้น นอกจากนี้ น้ำชาจากเห็ดหลินจือจะมีรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอมของเห็ดเบาๆ เป็นเครื่องดื่มระหว่างวันเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลี่ยงชาและกาแฟ

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง