สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

หมอรัชนี ...ฝากการเมืองดันตั้งพิพิธภัณฑ์หาดใหญ่สืบสานปณิธาน

by whitney @05-02-2561 12.01 ( IP : 119...143 ) | Tags : Star Focus , หาดใหญ่ , สงขลา
photo  , 960x641 pixel , 125,552 bytes.

อาจารย์พิชัย ศรีสุข ผู้ร่วมก่อตั้งชมรมรวบรวมเรื่องเมืองหาดใหญ่ กล่าวว่า คุณหมอรัชนีเป็นคนรวบรวม เป็นผู้ถักร้อยเรื่องราวประวัติศาสตร์หาดใหญ่ให้สมบูรณ์ ชุดความรู้ข้อเขียนของคุณหมอเรื่องเมืองหาดใหญ่

คุณหมอรัชนีต่อสู้ในเรื่องสิทธิพลเมืองมาโดยตลอด ใช้ความละมุนละไม ปัญญา ความรู้ ในการต่อสู้ ที่บ้านของคุณหมอจะเป็นสถานที่รวมพลของปัญญาชน ซึ่งหลักๆ แล้วการต่อสู้ของคุณหมอจะใช้ปัญญา ท่านจะต่อสู้เพื่อแผ่นดินโดยเฉพาะประวัติศาสตร์หาดใหญ่

"ความตั้งใจต่อไปคือผมจะก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เพื่อเมืองหาดใหญ่สานต่อเจตนารมณ์ของคุณหมอรัชนี" อาจารย์พิชัย กล่าว "ท่านฝากให้ทุกคนสนใจด้านการเมือง เพราะมันคือการบริหารประเทศที่จะนำประเทศชาติไปสู่ความเจริญ" บางถ้อยในความทรงจำของ นพ.อนันต์ บุญโสภณ ต่อ พญ.รัชนี บุญโสภณ หนึ่งในหัวแถวของพลเมืองสงขลา ผู้เปี่ยมล้นด้วยความเมตตาธรรม และจิตสาธารณะ ที่จากพวกเราไปในวัย 81 ฃ

หมออนันต์ ผู้ซึ่งได้รับการขนานนามว่า "ราษฏรอาวุโส" ของจังหวัดสงขลา เล่าว่า คุณหมอรัชนีเป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด แต่ปณิธานขอหมอสมัยก่อนคือ อยากทำงานหาประสบการณ์ในชนบท ยิ่งไกลยิ่งดี ท่านใกล้ชิดกับคนไข้ทุกคน อยากให้คนไข้หายไวๆคิดเสมอว่าคนไข้ที่มารักษา นอกจากเจ็บป่วยแล้ว ยังมีความทุกข์

ท่านยังตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมประวัติศาสตร์หาดใหญ่ต้องถูกเขียนขึ้นโดยทางการ ท่านเป็นเหมือนคนริเริ่มการ สัมภาษณ์คนเฒ่าคนแก่ในหาดใหญ่ เพื่อเขียนประวัติศาสตร์ท้องถิ่นขึ้นมา ตั้งประเด็นต่างๆ อาทิ ชื่อเมืองหาดใหญ่มายังไง ยางพารากลั่นเป็นน้ำมันได้ยังไง นำเสนอผ่าน หนังสือพิมพ์โฟกัส สมัยก่อนจนเกิดเป็น ชมรมรวบรวมเรื่องเมืองหาดใหญ่

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้จาก หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1027 วันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง