สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

สายฮิปชาวสงขลาต้องไป "เล่ากาแฟ"

by whitney @06-02-2561 16.58 ( IP : 110...218 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ , ร้านกาแฟ , สงขลา , ข่าว
photo  , 994x745 pixel , 191,017 bytes.

หากใครเดินทางเพื่อจะเข้าเมืองสงขลา เลียบผ่านเส้นทาง ถนนไทรบุรี ตึกแถวสมัยใหม่ที่ตั้งอยู่เรียงรายอาจไม่ทำให้คุณสะดุด แต่เชื่อเหอะว่าถ้าคุณมีโอกาสแวะลิ้มรสชิมกาแฟ ที่ร้าน เล่ากาแฟ คุณจะประทับใจไม่รู้ลืม ย่างเท้าเข้าร้านกาแฟ กลิ่นหอมเข้มๆ ของกาแฟจะเย้ายวนคุณ ไม่นานพี่วุฒิ เจ้าของร้านหน้าเข้ม จะเดินเข้ามาแนะนำเมนูกาแฟสุดแปลก และชวนคุณพูดคุยไปในโลกกาแฟที่เค้าหลงใหลเช่นกัน

นายวุฒิชัย พิชัยยุทธ์ หรือ "พี่วุฒิ" เจ้าของเล่ากาแฟ เล่าให้สงขลาทูเดย์ฟังว่า ความรักกาแฟเกิดขึ้นในสมัยเรียน มหาวิทยาลัยทำให้ทุกครั้งที่มีเวลาว่างจะศึกษาและค้นคว้า หาเมล็ดกาแฟวิธีการชงกาแฟแบบแปลกๆ เพื่อชงดื่มเอง บางครั้งแบ่งปันในหมู่เพื่อนฝูงนานเข้าจึงเริ่มคิดไอเดียที่จะเปิดร้านกาแฟ

"ก่อนหน้านี้พี่มีธุรกิจส่วนตัว ค้าส่งสินค้าเคมีเกษตร ส่งโรงงานทั่วประเทศซึ่งค่อนข้างลงตัว ทำให้มีเวลาว่าง เลยตัดสินใจเปิดร้านกาแฟเมื่อปี 2559"

ร้านเล่ากาแฟ เป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้ตั้งใจหากำไรจากกาแฟ อยากให้ร้านเป็นสถานที่รวบรวมเมล็ดกาแฟดีๆ วิธีการชงแปลกๆ ให้คนสงขลาได้ลิ้มรส ด้วยคอนเซ็ปต์ของร้านจะแตกต่างกับที่อื่นเรามีโต๊ะให้บริการเพียง 4-5 โต๊ะ รองรับลูกค้าได้ไม่เกิน 20 คน

พี่วุฒิเล่าต่อว่า ด้วยความเชื่อว่า กาแฟทุกแก้วย่อมมีเรื่องราว ทุกสายพันธุ์จะมีความพิเศษที่ร้านจะเน้นขายเมนูที่แตกต่าง มีเรื่องเล่าในทุกแก้ว เช่น กาแฟดำผสมน้ำผึ้งป่า ซึ่งไม่มีร้านอื่นขาย เพราะสูตรนี้เกิดจากความบังเอิญของลูกสาว วันหนึ่งพี่ชงกาแฟดำทิ้งไว้ ด้วยความซนของลูกสาวเค้าไปเอาน้ำผึ้งป่ามาแล้วเขย่าๆ เกิดเป็นฟอง เมื่อนำมาชิมปรากฏว่าอร่อยจึงพัฒนาต่อยอดให้เป็นเมนูในร้าน หรือกาแฟมาผสมกับวัตถุดิบธรรมชาติ อาทิส้ม, ซินนามอน,วนิลา

"อยากให้เล่ากาแฟเป็นโมเดลธุรกิจของคนที่มีความฝัน เพราะพี่จะบอกลูกค้าเสมอว่า ถ้ามีความฝันอยากให้มันสำเร็จ ต้องเริ่มทำ แม้ระหว่างทางจะเกิดข้อผิดพลาด ปัญหามากมาย แต่ปลายทางของความฝันคือ ความสำเร็จวันที่พี่มีความฝันพี่เก็บวันไว้ในใจ เก็บเกี่ยวความรู้เกี่ยวกับกาแฟพยายามบาลานซ์ความฝันกับชีวิตจริงจนมีวันนี้"

ร้านเล่ากาแฟ ตั้งอยู่บนถนนไทรบุรี ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา
ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1027 วันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง