สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สารคดี

'ย้อน70ปีกอบกาญจน์'โรงเรียนจีนคู่เมืองหาดใหญ่

by Tresuwimon @13-02-2561 10.41 ( IP : 159...227 ) | Tags : สารคดี
photo  , 960x960 pixel , 123,433 bytes.

"กอบกาญจน์ศึกษามูลนิธิ" โรงเรียนสอนภาษาจีนคู่ชุมชนเมืองหาดใหญ่ มาเกือบ 70 ปี ภายใต้การอุปถัมภ์ของสมาคมแต้จิ๋ว ชุมชนในเมืองย่านการค้าหาดใหญ่ ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน ในช่วงนั้นจะมีโรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน คือ โรงเรียนกอบกาญจน์ และโรงเรียนศรีนคร


นายกฤษณ์ อารยานุมาศ ผู้จัดการโรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษามูลนิธิ เล่าถึงโรงเรียนกอบกาญจน์ฯสมัยก่อนว่า ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2495 เป็นเวลาเกือบ 70 ปี โดยใช้ชื่อว่า "โรงเรียนอนุบาลกอบกาญจน์ศึกษา" ตั้งอยู่ที่ถนนแสงอาทิตย์  อยู่บริเวณหลังตลาดกิมหยง หาดใหญ่ ย่านชุมชนคนจีน มีเรือนไม้ชั้น เดียวหลังหนึ่ง

จากนั้น นายกังส์แสง ศรีสวัสดิ์นุภาพ นายกสมาคมแต้จิ๋วหาดใหญ่สมัยนั้น ได้ร่วมสร้างอาคารเรียนเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษาในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2516 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงมีพระเมตตาโปรดเกล้าฯ เสด็จมาทรงวางศิลาฤกษ์อาคารเรียนฯ ซึ่งเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นต่อโรงเรียนฯ

"คุณกังส์แสงฯ ได้ชักชวนผมให้มาเป็นผู้จัดการโรงเรียน ในปี พ.ศ.2524 เห็นว่าผมเป็นคนหนุ่ม มีความรู้ น่าจะบริหารได้ ผมได้เข้ามาดูแลโรงเรียนเป็นครั้งคราว และทำงานประจำที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด ควบคู่ไปด้วย หลังจากเกษียณอายุจากงานประจำ ในปี พ.ศ.2548 ก็ได้เข้ามาทำงานอย่างเต็มตัวจนถึงปัจจุบัน" นายกฤษณ์ กล่าว และเล่าอีกว่า

ต่อมาในปี พ.ศ.2540 ได้ก่อสร้างอาคารเรียน 4 ชั้นหลังใหม่ขึ้น และเปลี่ยนชื่อโรงเรียนใหม่เป็น ?โรงเรียนกอบกาญจน์ศึกษามูลนิธิ ได้เริ่มเปิดรับครูผู้สอนภาษาจีนจนถึงปัจจุบัน บริหารงานโดยคณะกรรมการสมาคมแต้จิ๋ว หาดใหญ่ สมัยที่ 36 โดยมี นายสมพงษ์ อมรางกูร เป็นประธานสมาคมแต้จิ๋ว หาดใหญ่

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1028 วันที่ 12-18 กุมภาพันธ์ 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง