สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

หาดใหญ่

งานตรุษจีน - ย้อนอดีตเมืองหาดใหญ่

by whitney @14-02-2561 13.14 ( IP : 159...226 ) | Tags : หาดใหญ่ , สารคดี , ตรุษจีน
photo  , 480x360 pixel , 42,125 bytes.

หากพูดถึงงานประเพณีตรุษจีนของหาดใหญ่ หลายคนอาจนึกถึงการเดินเที่ยวงานตรุษจีน ซึ่งยังคงรูปแบบวัฒนธรรมเก่าแก่เป็นอีกเสน่ห์ของเมืองหาดใหญ่ วันนี้สงขลาทูเดย์มีโอกาสพูดคุยกับ นายพิชัย วัฒนะพยุงกุล หรือ 'เฮียกุ๋ย' ประธานชมรมสมาคมและมูลนิธิหาดใหญ่ ซึ่งเป็นองค์กรหลักของคนจีนในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เฮียกุ๋ยจะเล่าให้ฟังถึงบรรยากาศของประเพณีอันยิ่งใหญ่นี้

"หากย้อนไปยังห้วงเวลาตรุษจีนเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว อาจไม่มีประเพณีใหญ่โตเช่นนี้ แต่ยังจัดที่โรงเรียนศรีนครมูลนิธี เน้นไปที่ขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณที่สืบทอดมาจากบรรพบุรษทั้งกิจกรรมการแสดง เชิดสิงโต การไหว้เจ้าพิธีชงชา"

"ตรงนั้นจะเป็นจุดศูนย์กลางของคนไทยเชื้อสายจีนในหาดใหญ่" ประธานชมรมสมาคมและมูลนิธิหาดใหญ่เน้นย้ำ

ส่วนขนบธรรมเนียมภายในบ้านคนหาดใหญ่ ตามประเพณีโบราณถือว่าเป็นวันที่เริ่มต้นใหม่ ทุกบ้านต้องไหว้บรรพบุรุษ, ไหว้เจ้าที่ ช่วงเย็นมีการรวมตัวกันในหมู่ญาติพี่น้อง เพื่อรับประทานอาหาร ทุกคนต้องกลับมารวมตัวกันไม่ว่าจะไปทำงานหรือเรียนที่ไหน ถือเป็นเวลาแห่งความสุข

ปัจจุบันหาดใหญ่เจริญด้วยการค้า การลงทุน คนจีนในหาดใหญ่ต่างผสมกลมเกลียวกลายเป็นคนไทยเชื้อสายจีน แต่สายสัมพันธ์ของคนจีนยังคงสนิทสนมกลมเกลียวกัน

นายพิชัย กล่าวด้วยว่า ปีนี้เรามีการรวมตัวของสมาคมจีนกว่า 20 องค์กรเพื่อความสามัคคี จัดกิจกรรมเพื่อให้เยาวชนดำรงไว้ ซึ่งวัฒนธรรมจีน รวมทั้งต้องการกระตุ้น ส่งเสริมการท่องเที่ยวในหาดใหญ่ต้องวางแผนประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่ต่อไป

สำหรับปีนี้ชมรมสมาคมและมูลนิธิหาดใหญ่ ร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่ และภาคเอกชนอีกหลายหน่วยงานจัด "เทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ 2561" หรือ Hatyai ChineseNew Year Festival 2018 ตั้งแต่วันที่ 16 - 19 กุมภาพันธ์ 2561 ใช้พื้นที่บริเวณโรงเรียนศรีนครมูลนิธิ โดยกิจกรรมบนเวทีจะเน้นความสนุก บันเทิง ที่สะท้อนวัฒนธรรมจีน รวมทั้งวันที่ 22 กุมภาพันธ์ มีการแสดงจากประเทศจีน ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฯม.อ. หาดใหญ่ด้วย

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1028 วันที่ 12-18 กุมภาพันธ์ 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง