สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

ตำนานข้าวมันไก่ หาดใหญ่...มุ่ยกี่โอชา

photo  , 960x639 pixel , 79,518 bytes.

นางวิยดา นิติเรืองจรัส หรือ ป้าบ่วย เจ้าของร้านมุ่ยกี่โอชา เล่าให้สงขลาทูเดย์ฟังว่า เปิดร้านมา 33 ปี เมื่อก่อนทำงานบริษัทน้ำมัน แต่มองว่าอาชีพพนักงานบริษัทไม่ยั้งยืน อยากทำธุรกิจส่วนตัวเลยเปิดร้านข้าวมันไก่ ซึ่งเป็นสูตรข้าวมันไก่ของญาติแฟน จากมณฑลไหหล่ำประเทศจีน

การทำข้าวมันไก่ใครๆ ก็ทำได้ สิ่งที่ทำให้ร้านนี้แตกต่างจากร้านอื่น คือร้านใส่ใจลงไปในวัตถุดิบ อาทิ ต้มไก่ทางร้านใช้เตาถ่าน , ทุกวันต้องปลอกขิงเอง , น้ำจิ้มสูตรลับเฉพาะ , เลือกใช้เครื่องปรุงที่มีคุณภาพ เน้นใส่ใจบริการลูกค้าที่มาทานส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำมีทั้งคนไทย คนสิงคโปร์ , มาเลเซีย ไก่ของร้านเลือกใช้ไก่บ้าน เป็นไก่จากฟาร์มประจำ ความอร่อยของข้าวมันไก่จึงอยู่ที่ความนิ่ม บวกกับความใส่ใจในทุกวัตถุดิบทำให้แต่ละจานมีคุณภาพ อร่อยถูกใจลูกค้า

ลุงตง หรือ นายนพดล นิติเรืองจรัส สามีเป็นผู้ดูแลเรื่องของการต้มไก่ตื่นตั้งแต่เช้า เตรียมวัตถุดิบ ยืนขายหน้าร้านตลอดทั้งวัน ลูกค้าคนดังที่เคยมารับประทานมีหลากหลายอาชีพ อดีตนายกรัฐมนตรี นายชวน หลีกภัย , รองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ,พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล

ร้านข้าวมันไก่มุ้ยกี่โอชา ถือเป็นความภาคภูมิใจในชีวิต เราเปิดร้านขายข้าวมันไก่จนสามารถส่งลูกเรียนจบ ขณะนี้เค้าเป็นเภสัชกร สำหรับอนาคตจึงยังไม่รู้ว่าร้านจะเป็นยังไงต่อไป อาจยังขายไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก แต่ถือว่าทุกจาน ต้องคงไปด้วยคุณภาพข้าวมันไก่เพื่อให้ลูกค้าได้ทาน พิกัด : ถนน ประชารักษ์ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1029 วันที่ 19-25 กุมภาพันธ์ 2561

Relate topics