สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สรรหาอธิการบดี

คุณสมบัติอธิการบดีใหม่ ม.อ.

photo  , 900x600 pixel , 133,056 bytes.

สืบเนื่องจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ครบวาระ 3 ปี ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาอธิการบดี เพื่อดำเนินการสรรหาอธิการบดี จากนั้นเสนอชื่อผู้สมควรดำรงตำแหน่งอธิการบดีต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อดำเนินการต่อไป

"ผมอยากได้ผู้บริหารแบบไหน ก็ขอตอบสั้น ๆ ว่า อยากได้แบบมีคุณสมบัติเป็นมืออาชีพในการบริหารงาน และเป็นที่ยอมรับของประชาคม ม.อ." ผศ.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ ประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และกรรมการสรรหาอธิการบดี กล่าว

ด้าน นายสมพงษ์ เจริญสุข นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก่อตั้งขึ้นมา 50 ปีแล้ว มีการเติบโตมามาก มีศิษย์เก่ากว่า 2 แสนคน และเชื่อว่าศิษย์เก่ารุ่นแรก ๆ ก็มีฝีมือ หลายคนก็คงจะเป็นผู้บริหารของมหาวิทยาลัยได้

ขณะที่ นางพิชยา แก้วขาว เครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดสงขลา และมูลนิธิชุมชนไท กล่าวถึงคุณสมบัติของอธิการบดีมองว่า ต้องเป็นอธิการบดีที่ทำภารกิจของมหาวิทยาลัยฯหลัก คือ ต้องมีความรู้ในเรื่องของวิชาการที่จะให้กับสังคม มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาการเรียนการสอน รวมทั้งนำงานวิจัยที่นำมาใช้แก้ปัญหาของสังคม เพราะฉะนั้นอธิการบดีต้องบริหารทุกวิทยาเขต เพื่อตอบสนองสังคมและชุมชนให้ได้

ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1029 วันที่ 19-25 กุมภาพันธ์ 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง