สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ชี้OICช่วยสื่อสารประเทศมุสลิม
ไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงจชต.

by Focus Team @02-03-2561 16.41 ( IP : 119...221 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 960x720 pixel , 60,052 bytes.

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้พูดคุยกับ Dr.Hassan Abedin ผู้อำนวยการกองมุสลิมชมกลุ่มน้อย สำนักเลขาธิการ OIC และคณะสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม OIC ในโอกาสเดินทางลงพื้นที่เยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่โรงแรมเซ็นทาราหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

นายภาณุ เผยว่า ตนได้มีโอกาสพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับ Dr. Hassan Abedin ในฐานะคนคุ้นเคยกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยพบคุยกันและเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ โดย Dr. Hassan Abedin ผู้อำนวยการกองมุสลิมชมกลุ่มน้อย สำนักเลขาธิการ OIC เป็นคนปากีสถาน จบการศึกษาจากประเทศอังกฤษ มีถิ่นพำนักที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย ซึ่งในเวลานี้ในตำแหน่งที่เขาเป็นอยู่ถือเป็นเหมือนเลขานุการของคณะ นับเป็นคนที่มีความสำคัญของคณะองค์การความร่วมมืออิสลามที่มาเยี่ยนเยือนไทย

"จากการที่ได้พูดคุยกัน ทำให้ทราบถึงหลักการของ OIC โดยข้อแรกนั้น ทาง OIC เห็นว่า ให้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาภายในของประเทศ และจะไม่มีการแทรกแซง" นายภาณุ กล่าว และว่า

ข้อสอง OIC ยังได้ชื่นชมประเทศไทยที่ได้ดูแลพี่น้องมุสลิมดีกว่าประเทศในโลกมุสลิมบางประเทศ และ สาม OIC ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง และมีเป้าหมายในการแบ่งแยกดินแดน

" 3 เรื่องดังกล่าว ทางโอไอซีได้ยืนยันกับผม ซึ่งผมก็ได้มอบหนังสือสถาบันพระมหากษัตริย์ ไทยกับพี่น้องมุสลิมเล่มใหญ่ไปด้วย โดยมอบไปทาง นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. มอบให้กับทางคณะโอไอซีที่มาจากหลากหลายประเทศด้วย"

นายภาณุ กล่าวต่อว่า ถึงแม้ผมจะรู้จักเป็นการส่วนตัวกับทางคณะ OIC ก็ตาม แต่ที่ผ่านมา OIC จะทำหน้าที่เหมือนมาเป็นผู้ตรวจการบ้านให้กับเรา แต่ในวันนี้เรามองว่า OIC มาเป็นนักประชาสัมพันธ์ให้เรา เพื่อช่วยสร้างความเข้าใจในแนวทางการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาในพื้นที่ของเราให้กับประเทศในโลกมุสลิมได้รับรู้ รับทราบ

โดย OIC ได้ยืนยันจุดยืนของปัญหาว่า OIC ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงและมีเป้าหมายในการแบ่งแยกดินแดน ภายใต้รัฐบาล คสช.นี้ ได้ทำให้ OIC ติดตามการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงทำให้มีโอกาสได้รับรู้ข้อเท็จจริง ทำให้ OIC ได้ประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องในโลกมุสลิมได้รับรู้ถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาของรัฐบาล คสช.ได้อย่างชัดเจนขึ้น

อย่างไรก็ดี การมาเยือนของคณะ OIC ในครั้งนี้ นายภาณุ อุทัยรัตน์ ในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ พร้อมกับ กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดวางโปรแกรมให้คณะ OIC ได้มีโอกาสพบกับ คณะผู้ดูแล และได้ไปตรวจตามสถานที่ต่างๆ ทั้งนี้เป็นไปตามที่คณะOIC มีความประสงค์จะพบกับทุกคนที่อยากพบและได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของการพัฒนาในพื้นที่ โดยเฉพาะในแนวทางของการแก้ไขและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล คสช. และเป็นไปตามแนวทางสันติวิธีด้วย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง