สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

''วชช.สงขลา'' ดันท่องเที่ยววัฒนธรรมเมืองเทพา

by whitney @12-03-2561 11.24 ( IP : 159...17 ) | Tags : การศึกษา , เทพา , วิทยาลัยชุมชนสงขลา
photo  , 720x540 pixel , 53,273 bytes.

วชช.สงขลา ร่วมชุมชนเทพา ดึงชาวบ้านร่วมเรียนรู้ สร้างเส้นทางท่องเที่ยวเทพามหาสนุก สัมผัสธรรมชาติวิถีวัฒนธรรม สร้างจิตสำนึกร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยว

26-27 กุมภาพันธ์ 2561 นางสาวพรเพ็ญ ประกอบกิจ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการเป็นเจ้าบ้านที่ดีบนวิถีของการท่องเที่ยว ที่ ดี-อามาน รีสอร์ทอ.เทพา จ.สงขลา โดยมี ผศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล เป็นวิทยากรให้ความรู้ในการจัดการเส้นทางท่องเที่ยว และแนะนำการจัดทำโปรแกรมการท่องเที่ยวเทพามหาสนุก จากทะเลสู่ขุนเขา เส้นทางวัฒนธรรมลุ่มน้ำคลองเทพา

นางสาวพรเพ็ญ ประกอบกิจ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา เผยสงขลาทูเดย์ว่า โครงการวิจัยการพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบนฐานภูมิปัญญา ลุ่มน้ำคลองเทพา ศึกษาตั้งแต่ต้นน้ำคือ ชุมชนบ้านบาโหย อ.สะบ้าบ้อย กลางน้ำคือชุมชนบ้านพรุหมาก บ้านนาเกาะต.เทพาส่วนปลายน้ำคือ ชุมชนปากน้ำเทพา ต.พระพุทธ อ.เทพา โดยใช้เวลา 2 ปี

''สิ่งสำคัญคือ เราต้องการอบรมให้ชาวบ้านรู้คุณค่าของสิ่งที่มีในท้องถิ่นพัฒนาให้เค้าพร้อมที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี และมีโอกาสทดลองเล่าเรื่องในชุมชนการเตรียมความพร้อมสำหรับนักท่องเที่ยว โดยได้ ผศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมาเป็นวิทยากร''

นางสาวพรเพ็ญ กล่าว และว่าเราต้องการให้ชาวบ้านรักในชุมชนตัวเอง จึงจัดอบรมเรื่องการเป็นเจ้าบ้านที่ดีบนวิถีการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ชาวบ้านไปเรียนรู้ชุมชนอื่นที่ประสบความสำเร็จในการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ติดตามอ่านได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1032 วันที่ 12 มีนาคม - 18 มีนาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง