สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

แร๊ปเปอร์แหลงใต้ ''แม็ค'' หนุ่มวิศวะตามล่าฝัน!

by whitney @02-04-2561 12.22 ( IP : 159...123 ) | Tags : Star Focus
photo  , 960x639 pixel , 79,145 bytes.

"ผมทำงานเพลง ด้วยใจรัก จึงกล้าลงมือทำ ลงทุนซื้ออุปกรณ์ทำเพลงทุกครั้งที่เจอปัญหาแม้จะท้อ สิ่งเดียวที่ผมมีคือ ไม่ทิ้งความฝันแน่นอน" "แม็ค" ธีรวัฒน์ เดชวัฒน์ วิศวกรหนุ่มวัย 26 ปี ที่มีฉายาในวงการเพลงว่าTEMMAX (Nakhon Si MC) ศิลปินแร๊ปเปอร์อิสระชาวนครศรีธรรมราช เผยแนวคิดกับ สงขลาทูเดย์ ในการทำงานเพลงแนวฮิปฮอป ที่นำสำเนียงใต้เข้ามาในเพลง

ล่าสุดเมื่อวันที่10 มีนาคม 2561 ศิลปินหนุ่มแดนใต้เพิ่งปล่อยซิงเกิ้ลที่ 3 ชื่อเพลง "มาแลต๊ะ" "กระแสการตอบรับของเพลงดีมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีผู้ฟังจากภาคอื่นมาคอมเมนต์ในยูทูปว่าชื่นชอบเพลงของเราถือว่าได้เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างที่ตั้งใจไว้"

แม็ค กล่าว และว่าเพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากรายการทีวีทางช่อง ไทยพีบีเอส เนื้อหาเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้ง 14จังหวัดในภาคใต้ ส่วนทำนองท่อน Hookนำเพลง หักคอไอ้เท่ง ของศิลปินใต้ "แสงทอง นครศรี"

หลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.ศรีวิชัย) สงขลา มีโอกาสทำงานเป็นวิศวกรไฟฟ้า บริษัทเอกชนที่กรุงเทพฯ ใช้เวลาว่างวันอาทิตย์ หรือ ช่วงกลางคืนหลังเลิกมุ่งมั่นทำงานเพลงอยู่ที่ห้องส่วนตัว เนื่องจากได้ลงทุนทำสตูดิโอเล็กๆ ใช้สำหรับทำเพลง

ความชอบของผมคือ การทำงานเพลงด้วยใจรักจึงกล้าลงมือทำ ลงทุนซื้ออุปกรณ์ทำเพลง ทุกครั้งที่เจอปัญหาแม้จะท้อ แต่ตนจะไม่ทิ้งในสิ่งที่ฝันแน่นอนมองว่าการทำงานแต่ละชิ้นควรนำไอเดีย หรือสิ่งที่มีใกล้ตัวมาปรับใช้ กับการทำงานที่เราชอบ

"สิ่งสำคัญคือ ใส่ความตั้งใจเข้าไปในทุกชิ้นงาน ผลงานจะออกมาดีเอง" แม็ค กล่าว และว่า ได้หยิบเอาวัฒนธรรมปักษ์ใต้ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าไม่อนุรักษ์ไว้ หรือทำให้มันคงอยู่กับวัฒนธรรมร่วมสมัย ก็จะกลายเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ยาก หรืออาจจะเลือนหายไปในที่สุด และรู้สึกภูมิใจมาก ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์วัฒนธรรมปักษ์ใต้ในรูปแบบเพลงฮิพฮอพ

ติดตามอ่านได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1034 วันที่ 26 มีนาคม - 1 เมษายน 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง