สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

"หน่อไม้ทอดกรอบ" ของหรอยเมืองสตูล "วชช.สตูล" เดินหน้าส่งเสริม

by whitney @02-04-2561 14.33 ( IP : 159...123 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
photo  , 960x720 pixel , 92,347 bytes.

"วชช.สตูล" เดินหน้าร่วมพัฒนาชุมชนเข็มแข็ง ลุยพัฒนาแปรรูป "หน่อไม้" หลังพบ "หน่อไม้ทอดกรอบ" ของทานเล่นได้รับการตอบรับดี ชาวบ้านพอใจมีรายได้เพิ่มมาก

ดร.วรรณดี สุธาพาณิชย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสตูล เปิดเผยสงขลาทูเดย์ว่า วิทยาลัยชุมชนสตูล เล็งเห็นปัญหาของชาวบ้าน จึงจัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพ โดยเชิญอาจารย์ที่มีความรู้ด้านโภชนาการมาร่วมพัฒนาและส่งเสริมอาชีพชาวบ้านหน่อไม้ เป็นพืชอีกชนิดที่มีประโยชน์เมื่อประกอบอาหารจะสามารถอุ้มน้ำได้มาก เมื่อทอดออกมาแล้วจะกรอบรสชาติหอมหวาน รวมทั้งต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ

ดร.วรรณดี สุธาพาณิชย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสตูล

"วิทยาลัยชุมชนสตูลยังดูแลในส่วนการออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้งวิเคราะห์สารอาหารในหน่อไม้ทอดกรอบ การช่วยเหลือชุมชนสู่ความเข้มแข็งคือ อีกหนึ่งภารกิจของเรา นอกจากจัดการเรียนการสอนระดับอนุปริญญาบัตร เรายังต้องสร้างชุมชนให้เข้มแข็งและยั่งยืน" ดร.วรรณดี กล่าว

นางสาวสุนิสา สะแหละ ครูวิทยฐานะครูชำนาญการ เราพบว่ามีหน่อไม้ปลูกในพื้นที่ทุ่งนุ้ยจำนวนมาก บางครั้งชาวบ้านออกไปตัดหน่อไม้ เพื่อนำไปขาย แต่บางครั้งขายเป็นผลผลิต เมื่อราคาตกต่ำทำให้รายได้ลดน้อยลง ชุมชนจึงเกิดความต้องการที่จะหาวิธิแก้ปัญหาดังกล่าว จึงร่วมกับวิทยาลัยชุมชนสตูลอบรม และศึกษาดูงานด้านการแปรรูปในสถานประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

ช่วงแรกแปรรูปเป็น "หน่อไม้ทอดกรอบ" กลายเป็นขนมขบเคี้ยวของว่างทานเล่นที่มีประโยชน์ ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ทำให้ผู้ที่ทานมังสวิรัติสามารถทานได้ ถือเป็นอีกเมนูหนึ่งของคนรักสุขภาพหลังจากนั้น ต่อยอดผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่าง เช่น ข้าวเกรียบหน่อไม้,หน่อไม้ทรงเครื่อง, ลูกชิ้นหน่อไม้

ติดตามอ่านได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1034 วันที่ 26 มีนาคม - 1 เมษายน 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง