สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

'นศ.แพทย์'ม.อ. เปิดตัวแอปฯ'ยูแคร์'โรงพยาบาลในมือคุณ

photo  , 960x639 pixel , 62,810 bytes.

สงขลาทูเดย์พามาทำความรู้จักกับ นายอุกฤษฏ์ โรจน์อนุสรณ์ หรือ "เจมส์" นักศึกษาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รวมตัวกลุ่มสร้างผลงาน Start up แอพพลิเคชั่น Ucare เพื่อให้ประชาชนได้พบแพทย์ครอบครัวของตนเองฟรีอำนวยความสะดวกแพทย์ในการซักอาการที่ผู้ป่วยเป็นก่อนพบแพทย์ พร้อมให้คำแนะนำการดูแลตนเองเบื่องต้นอีกด้วย

Ucare คือ mobile application ที่ให้บริการบน Smart Phone ทั้ง Ios และ Android ซึ่งใช้หลักการ Lean Strategy เพื่อให้ประชาชนได้รับคำแนะนำในการดูแลตนเองเบื้องต้นฟรี โดย application จะให้ผู้ป่วยเลือกอาการของตนเอง

"ผมเป็นนักศึกษาแพทย์ เริ่มต้นจากการเห็นปัญหาจากคนไข้ ซึ่งต้องเดินทางมาหาหมอด้วยระยะทางไกล เพื่อปรึกษาแพทย์เพียงปัญหาเล็กน้อย เนื่องจากไม่ทราบวิธีการดูแลเบื้องต้น ผมจึงมีรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ ต่างสาขา จำนวน 9 คน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการซักอาการก่อนพบแพทย์ผ่านแอปพลิเคชั่นดังกล่าวก่อน"

ทั้งนี้ ยังได้รับรางวัลที่ 2 การประกวดนวัตกรรมสงขลานครินคร์ ในงานคุณค่าสงขลานครินทร์ ประจำปี 2560 และได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา มีใช้งานใน 3 พื้นที่ในหาดใหญ่ ได้แก่ คลินิกเวปฏิบัติครอบครัว โรงพยาบาลหาดใหญ่, ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองสายชัย และศูนย์บริการสาธารณสุขโพธิพงษาบุญมณี อินทรัศมี ชุมชนคลองเตย

ติดตามอ่านได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1035 วันที่ 2-8 เมษายน 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง