สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

'อดีตอธิการบดีม.อ.'โพสต์ถาม'รัฐบาล' ลดพื้นที่ปลูกยางคิดดีแล้วหรือ?

photo  , 960x540 pixel , 177,648 bytes.

อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โพสต์ถามรัฐบาล โค่นยางเพื่อลดอุปทาน..คิดดีแล้วหรือ? พร้อมประกาศชัดไม่เห็นด้วยกับนโยบาย

รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสงขลา อดีตประธานกรรมาธิการวิสามัญด้านยางพารา วุฒิสภา และอดีตอธิการดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โพตส์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใช้ชื่อ "Prasert Chitapong" ระบุว่า โค่นยางเพื่อลดอุปทาน...รัฐบาลคิดดีแล้วหรือ? ตอนเป็น ส.ว.ได้รับมอบหมายจากวุฒิสภาให้เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญด้านยางพาราของวุฒิสภา ทำหน้าที่ศึกษาติดตามปัญหาและการแก้ปัญหายางพาราเพื่อเสนอทางออกให้วุฒิสภาและเสนอต่อรัฐบาลอยู่นานกว่า 2 ปี

จากข้อมูลในช่วงนั้นและที่ได้ติดตามปัญหาและการแก้ปัญหาของรัฐบาลในด้านที่เกี่ยวกับยางพารามาตลอดจนถึงวันนี้ ซึ่งสุดท้ายก็มาลงที่การลดพื้นที่ปลูกยางเพื่อลดอุปทานหรือ Supply ยางพาราโดยหวังว่าการมียางดิบปริมาณน้อย ๆ ค่อย ๆ ออกสู่ตลาด ก็จะทำให้ยางพาราค่อย ๆ มีราคาดีขึ้น

ประสบการณ์ที่เกิดและเติบโตมาในสวนยาง กรีดยางและทำสวนยางได้ รวมทั้ง เรียน และสอนรวมถึงวิจัยทางเกษตรในมหาวิทยาลัย ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับยาง และเมื่อทำงานการเมืองในวุฒิสภา ก็ได้รับมอบหมายให้ทำรื่องยางเช่นกัน รวมทั้งตอนนี้เกษียณอายุราชการแล้ว ก็มีสวนยางอยู่ร่วม 50 ไร่ เพื่อเป็นรายได้เสริม ขอเรียนอย่างเปิดอกเปิดใจว่า "ไม่เห็นด้วยกับนโยบายโค่นยาง เพื่อลดอุปทานยางของทางรัฐบาล"

"ยางพารา" เป็นพืชที่ปลูกและเลี้ยงดูง่าย สวนยางทำได้ไม่ยาก เทคโนโลยีที่ใช้ชาวบ้านทั่วไปที่สนใจปลูกยางพาราก็สามารถทำได้ การลงทุนก็ไม่สูง ไม่ต้องดูแลแบบ intensive care เหมือนไม้ผลหรือพืชสวนอื่น ๆ

การค้นคว้าวิจัยเพื่อหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการทำสวนยางในบ้านเราโดยสถาบันวิจัยยาง กรมวิชาการเกษตร และถ่ายทอดสู่เกษตรกรชาวสวนนยางผ่านทางกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ก่อนหน้าที่จะรวมตัวกันเป็นการยางแห่งประเทศไทยก็เป็นไปอย่างดี ชาวสวนยางได้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ ไปปรับใช้อย่างเข้าใจ การให้คนที่เคยทำสวนยางมาปลูกพืชอื่น จึงไม่ใช่เรื่องง่ายแบบที่คนไม่เคยทำสวนยางชอบคิดแทน

ที่สำคัญยางพาราเป็นพืชอุตสาหกรรม ความต้องการหรืออุปสงค์ (Demand) ยางพาราทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศมีแนวโน้มสูงขึ้นตลอด ตราบใดที่การพัฒนาทางอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ยังเดินหน้าต่อไป ตามด้วยอุตสาหกรรมรายสาขาอื่น ๆ ที่ต้องใช้ยางพารา ก็ได้รับการพัฒนาเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ

การลดพื้นที่ปลูกยางเพื่อลดปริมาณยางพารา ที่เรียกว่าลดอุปทานหรือ Supply โดยหวังว่าจะดึงราคาเฉพาะหน้าให้สูงขึ้นของรัฐบาลจึงไม่เป็นนโยบายที่ชาญฉลาด เพราะประเทศไทยมีสิทธิ์เสียโอกาสเมื่อตลาดยางพาราต้องการปริมาณยางมากขึ้น

ทางที่ดีควรเก็บพื้นที่ปลูกยางที่เจ้าของสวนมีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องไว้ แล้วส่งเสริมให้มีการปลูกไม้ยืนต้นหรือพืชผลเศรษฐกิจอื่น ๆ เป็นพืชแซม เพื่อเสริมให้เกิดรายได้ หรือเสริมให้เกิดการอนุรักษ์ป่าและความร่มรื่นชุ่มชื้นของพื้นที่

รวมทั้งการมีรายได้เสริมจากพื้นที่ว่างระหว่างแถวยาง ซึ่งสภาพดังกล่าวอาจลดผลผลิตน้ำยางลงไปบ้างแต่ก็ยังดีกว่าการเข้าไปถางแล้วขุดโค่นยางทิ้งไปปลูกพืชเชิงเดี่ยวชนิดอื่นซึ่งฝืนความถนัดของชาวสวนยาง รวมทั้งราคาผลผลิตและตลาดของพืชเหล่านั้นก็อาจไม่เป็นไปอย่างที่คนในรัฐบาลซึ่งไม่มีประสบการณ์ในการปลูกยางคิด

"จึงขอสะกิดให้ผู้กำหนดนโยบายในเรื่องนี้ไปคิดทบทวนใหม่ให้ดีกับเรื่องการลดอุปทานโดยการลดพื้นที่ปลูกยาง เพราะผลที่ตามมาอาจสร้างความเพลี่ยงพล้ำให้กับภาคอุตสาหกรรมและกับชาวสวนยางไทยอย่างน่าเสียใจ เสียดายและอย่างไม่น่าให้อภัยกับผู้กำหนดนโยบายนี้ก็เป็นไปได้"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง