สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สารคดี

เรื่องเล่าสมัย ''พระเจ้ากรุงสงขลา''

by whitney @06-04-2561 16.32 ( IP : 110...220 ) | Tags : สารคดี
photo  , 960x717 pixel , 72,429 bytes.

สงขลาทูเดย์มีโอกาสฟังปาฐกถกฐาพิเศษ ประวัติศาสตร์เมืองสงขลา โดย ดร.วิษณุ เครืองาม ระบุว่า จังหวัดสงขลา มีประวัติอันยาวนานตั้งแต่ยัังไม่เรียกชื่อว่า สงขลา รากฐานของสงขลามีอายุนับพันปี ดังที่มีการขุดค้นพบวัตถุโบราณ บริเวณคาบสมุทรสทิงพระ แต่ที่ปรากฏชื่อสงขลาชัดเจน ก็คือสมัยอยุธยา รัชกาลพระเจ้าอู่ทอง ที่รู้จักกันว่าเป็ยผู้สร้างกรุงศรีอยุธยา

คำว่า "เมืองสงขลา" เขียนไว้ในประวัติศาสตร์ หรือพงศาวดารอยุธยา หลังจากนั้นสงขลา เป็นศูนย์กลางการค้าของประเทศ หรือราชอาณาจักรสยามภาคใต้ตลอดมา เพราะทำเลที่ตั้งอันเหมาะสมอยู่ริมทะเล เรือที่แล่นผ่านไปผ่านมาจอดแวะทั้งนั้น เพราะเรือเหล่านั้นต้องการน้ำจืด ต้องการจอดเรือหลบมรสุม

สงขลาจึงเป็นด่านสำคัญในการเดินเรือ ก็แปลว่าเป็นด่านสำคัญทางการค้า บรรทุกสินค้าจากอยุธยาลงอ่าวไทยล่องลงใต้ไปมลายู ชวา ผ่านช่องแคบสุมาตรา เข้ามายังมหาสมุทรอินเดีย จนกระทั่งไปตะวันออกกลาง หรือทวีปยุโรป เรือที่ผ่านไปมาต้องจอดแวะที่เมืองสงขลาทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น สงขลาจึงมีชื่อเสียงในทางชุมนุมการค้าตั้งแต่โบราณ

สำหรับผู้ที่เป็นแฟนละคร "บุพเพสันนิวาส" ผู้แต่งได้ยกเหตุการณ์สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นำมาเล่าเรื่องราวดัดแปลงเป็นละคร ซึ่งเมืองสงขลาปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ เป็นด่านทางการค้า หลังสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เมืองสงขลาตั้งตัวเป็นใหญ่ หรือกบฏ สถาปนาตัวเองเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ใช้ชื่อว่า ''พระเจ้ากรุงสงขลา'' โดยคิดเงินตราทำเหรียญขึ้นใช้เอง ไม่ส่งดอกไม่เงินดอกไม้ทองให้อยุธยา จนกระทั่งมีการส่งทหารมาปราบได้สำเร็จ

ที่สำคัญเมื่อประมาณ 250 ปีมาแล้ว หลังจากที่สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งตนเป็นกษัตริย์ ก็ปรากฏว่ามีหลายเมืองไม่สวามิภักดิ์ต่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือที่เรียกกันว่าก๊กต่าง ๆ จึงได้ส่งทหารไปปราบจนสำเร็จ กระทั่งส่งไปปราบก๊กเจ้าพระยานครศรีธรรมาราชด้วย และคิดว่าตั้งตนเป็นก๊กนั้น ไม่มีความผิด จึงไว้ชีวิตไม่ประหารพระยานครศรีธรรมราช

หลังจากนั้น สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแวะเยี่ยมเมืองสงขลา เพราะสงขลาเคยเป็นกบฏมาแล้ว ก็เลยยกทัพจากนครศรีธรรมราชลงไปยังสงขลา ขณะนั้นสงขลาตั้งอยู่ที่แหลมสน ใกล้หัวเขาแดง ที่ตั้งของวัดสุวรรณคีรีในทุกวันนี้ โดยมีการจัดการปกครองเมืองสงขลาใหม่ เนื่องจากราษฎรกราบบังคมทูลว่าคนที่เป็นเจ้าเมืองสงขลานั้น รีดเงิน เรียกสินบน เก็บเงินใต้โต๊ะ อมเงินหลวง และกดขี่ข่มเหง จึงสั่งให้ปลดเจ้าเมืองสงขลาในเวลานั้น และหาเจ้าเมืองใหม่
จากนั้น ได้ไปเจอชาวจีคนหนึ่งเป็นจีนฮกเกี้ยน พ่อค้าที่มีสติปัญญาดี น่าจะมีฝีมือการปกครองได้ จึงตั้งชาวจีนชื่อว่า ?เหยี่ยง แซ่เฮา? เป็นเจ้าเมืองสงขลาแทน และตั้งยศให้เป็นหลวงอินทคีรีสมบัติ

หลังจากหลวงอินทคีรีสมบัติ ขึ้นเป็นเจ้าเมืองสงขลาคนแรก โดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชสถาปนา ต่อมาลูกหลาน เหลน โหลน ก็เเป็นเจ้าเมืองสงขลาสืบมาอีก 100 กว่า ทุกคนสืบเชื้อสาย และจงรักภักดีเสมอมา พร้อมกับประทานนามสกุลว่า "ณ สงขลา" ซึ่งเป็นเหตุการณ์เมื่อ 250 ปีที่แล้ว กระทั่ง รัชกาลที่ 3 ให้ย้ายสงขลาจากแหลมสนข้ามทะเลมาฝั่งบ่อยางและพระราชทานไม้ชัยพฤกษ์ให้ลงหลักเมือง เมื่อ 176 ปีที่แล้ว และสร้างกำแพงเมืองสงขลา ซึ่งรัชกาลที่ 1-3 ไม่เคยเสด็จเมืองสงขลา รัชกาลที่ 4 เคยเสด็จ สร้างเจดีย์ขึ้นบนเขาตังกวน รัชกาลที่ 5 เสด็จสงขลาหลายครั้ง เพราะเสด็จยุโรปก็แวะเสด็จสงขลา และได้รถไปยังถนนไทรบุรี นครใน ถนนเส้นนี้จึงเป็นถนนประวัติศาสตร์ รัชกาลที่ 6 ก็เคยเสด็จเมืองสงขลา รวมถึงรัชกาลที่ 7 เสด็จเมืองสงขลาบ่อยครั้ง และทรงเรือมายังเมืองสงขลา 40 กว่าวัน

เมืองสงขลายังมีความสำคัญ เนื่องจากรัชกาลที่ 5 มีลูกจำนวน 77 พระองค์ เมื่อลูกท่านเจริญอายุขึ้นให้ทรงกลม หรือการเปลี่ยนชื่อ โดยใช้ธรรมเนียมแบบฝรั่ง คือ ตั้งชื่อตามชื่อจังหวัด อาทิ กรมหลวงชุมชน กรมหลวงนครศรีธรรมาราช กรมขุนสงขลานครินทร์ สงขลาจึงเป็นเมืองที่ผูกพันธ์กับประวัติศาสตร์ พระบรมราชวงศ์ และเป็นเมืองในประวัติศาสตร์ จะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านี้กลับมา ซึ่งสงขลาเป็นจุดเด่นที่มีมากกว่าจังหวัดอื่น นำมาใช้ประโยชน์ในด้านการท่องเที่ยว และศิลปวัฒนธรรม

"ผมดีใจที่หอการค้าจังหวัดสงขลา คิดที่จะฟื้นประวัติศาสตร์ อย่าง Songkhla First Chinatown ผมปรารภมานานแล้วว่า สงขลาฝั่งหัวเขาแดงต่อไปจนถึงแหลมสน เป็นที่ตั้งเมืองสงขลามาก่อน ชุมทางการค้า แหล่งค้าขายที่สำคัญ ควรที่จะฟื้นประวัติศาสตร์ให้เป็นชุมชนการค้า และแหล่งท่องเที่ยวต่อไป ต้องใช้ความร่วมมือหลายฝ่าย หรือประชารัฐ" ดร.วิษณุ กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง