สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

สารคดี

ตามรอย "เด็กสยามในมาเลเซีย" ในวันที่ดูละคร "บุพเพสันนิวาส"

by whitney @09-04-2561 14.49 ( IP : 159...72 ) | Tags : สารคดี
photo  , 794x794 pixel , 198,289 bytes.

ไทย-มาเลเซีย เป็นเพื่อนบ้านที่มีความผูกพันกันในหลายๆ ด้าน หากย้อนไปยังหน้าประวัติศาสตร์เราจะพบว่า หลังวันที่สยามตกลงทำสนธิสัญญากับอังกฤษ ยกผืนแผ่นดินส่วนหนึ่งให้อังกฤษส่งผลให้ชาวสยามติดไปผืนแผ่นดินนั้นไปด้วย จึงเรียกพวกเขาว่า "คนติดแผ่นดิน" และยังเรียกตัวเองว่า "ชาวสยาม"

นายนิคม ยอดมณี กรรมการและเลขานุการมูลนิธิพระวิเชียรโมลีฯ เปิดเผยกับสงขลาทูเดย์ว่า มูลนิธิพระวิเชียรโมลี (แฉล้ม เขมปัญโญ) วัดชัยมงคล พระอารามหลวง จ.สงขลา ได้นำเยาวชนมาเลเซียเชื้อสายสยาม ร่วมอบรม?โครงการอบรมพัฒนาการสอนภาษาและวัฒนธรรมไทย สำหรับเยาวชนมาเลเซียเชื้อสายสยาม? เพื่อเรียนรู้การสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย

ทุกวันนี้ชาวไทยในมาเลเซียยังคงใช้วัดเป็นศูนย์กลางของชุมชน มีประเพณีพิธีทางพุทธศาสนาที่เข้มแข็ง ทุกคนได้เรียนรู้หลักธรรมคำสอนทางพุทธศาสนามีการสอบเทียบนักธรรมตรี-โท-เอก โครงการนี้เราจัดอบรมสำหรับเยาวชนรุ่นพี่ที่สอนภาษาไทยในวัดต่างๆ 60 คน มีการฝึกอบรมการสอนภาษาไทยและ วัฒนธรรมไทย อาทิ การรำมโนราห์ ฝึกทำอาหารไทย ฝึกจัดดอกไม้

Nitcharee เยาวชนมาเลเซียเชื้อสายสยาม กล่าวว่า ปกติคนไทยในมาเลเซียจะคุ้นเคยกับภาษาและวัฒนธรรมไทยอยู่แล้ว ส่วนใหญ่หนูจะดูละครไทย ไม่ได้ดูละครมาเลเซีย เพราะละครไทยสนุกและมีเนื้อหาน่าสนใจมากกว่า อย่างล่าสุดกำลังดู ?บุฟเพสันนิวาส? ซึ่งเป็นละครไทยที่สอดแทรกความรู้ประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาไปด้วย

**Ukmaa A/P Som Khuan
เยาวชนมาเลเซียเชื้อสายสยาม กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจในความเป็นไทย ทุกวันนี้ยังสืบทอดประเพณีวันสงกรานต์วันลอยกระทง อยู่ตลอดเวลา วันนี้รู้สึกดีใจมากที่ได้เข้ามาอบรมฯ ในโครงการ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างการได้ฝึกทำอาหารตำรับไทย เพราะอาหารที่มาเลเซียจะแตกต่างกับเมืองไทยในหลายๆ อย่าง ทั้งวัตถุดิบ รสชาติ หรือเครื่องปรุง แม้จะมีร้านอาหารไทย แต่บางครั้งเป็นชาวมุสลิมมาปรุง รสชาติก็แปลกไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง