สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

สวนผักเคียงดิน! แรงหนุนม.อ. "ส่งสุข" ปลอดสารพิษ

by whitney @11-04-2561 13.59 ( IP : 61...198 ) | Tags : Star Focus , ม.อ. , ผักปลอดสารพิษ
photo  , 960x640 pixel , 90,326 bytes.

"พี่ช้าง" เจ้าของสวนผักเคียงดิน ผันตัวเองจากพนักงานลูกจ้าง เมื่อ 10ปีที่แล้ว ก้าวเข้าสู่อาชีพเกษตรกรบุกเบิกเป็นเกษตรผักอินทรีย์รุ่นแรกๆของตลาดเกษตร ม.อ. หาดใหญ่

"พี่ช้าง" หรือ นายนรินทร์ รอดช้าง เกษตรกรเจ้าของสวนผักเคียงดินเผยจุดเริ่มต้นของ "สวนผักเคียงดิน" ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลากับสงขลาทูเดย์  ว่า เมื่อ10 ปีที่แล้วทำงานเป็นพนักงานลูกจ้างในบริษัทแห่งหนึ่ง แต่เบื่อหน่ายกับระบบการทำงานประจำ ประจวบกับช่วงนั้นมีเวลาว่างทำสวน จึงปลูกผักอินทรีย์เพื่อทานเอง

หลังจากนั้นมีโอกาสนำผักที่ปลูกมาจำหน่ายที่ตลาดเกษตรม.อ. ถือเป็นเกษตรกรรุ่นแรกๆ ขอตลาดเพราะช่วงนั้นตลาดเกษตรยังไม่ใหญ่โตขนาดนี้ มีพ่อค้าแม่ค้าเพียงไม่กี่สิบร้านและเริ่มมอเห็นว่าตลาดอินทรีย์จะเติบโตจึงหันมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว การทำสวนครั้งแรกเริ่มจากปลูกผักบุ้งไว้ข้างบ้าน แรกๆ ไม่ประสบความสำเร็จ จึงหันมาศึกษาการทำเกษตรอินทรีย์จริงจัง

พี่ช้างบอกว่า "ความสุขของการเป็นเกษตรกรนั้นอาชีพนี้ถ้าใจรักและมีความตั้งใจจริง สามารถสร้างรายได้ไม่แพ้อาชีพอื่น การทำงานทุกอาชีพ ความสุขเกิดจากมุมมอง ถ้าเรามองว่ามีความสุขก็คือ ความสุข เพราะทุกอาชีพเหนื่อยเหมือนกัน แต่ความสุขของการทำเกษตรคือ ความสุขจากลูกค้า บางคนเป็นหมอ อาจารย์ ซึ่งเค้าป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถทานผักตามท้องตลาดได้เค้าเข้ามาขอบคุณที่เราปลูกผักอินทรีย์ที่ปลอดภัยให้รับประทาน"

พี่ช้าง กล่าวด้วยว่า สวนผักเคียงดิน เน้นจำหน่ายพืชผัก และ ผลไม้ หลากหลายชนิด หมุนเวียนไม่ซ้ำกัน ส่วนใหญ่มาจากสวนของตนเองซึ่งมีพื้นที่เพียงสองไร่ แต่สามารถปลูกได้ทั้งผักสลัด, ผักกวางตุ้งฮ่องเต้, ผักคะน้า,ต้นหอม รวมทั้งผลผลิตของเพื่อนเกษตรกรในเครือข่าย ซึ่งทุกสวนปลอดสารเคมีปลูกลงดินทั้งหมด เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง