สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ผู้กองก้อง'เลี้ยงไก่เบตง' ต่อยอดธุรกิจ'ร้านข้าวมันไก่'

by Tresuwimon @17-04-2561 18.15 ( IP : 110...223 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , ไก่เบตง , เบตง , ยะลา
photo  , 960x1281 pixel , 176,824 bytes.

สงขลาทูเดย์ พามาทำความรู้จักกับ "ผู้กองก้อง" ร.ต.อ.นรงฤทธิ์ ทองทวี ตำรวจ ศชต.ยะลา วัย 35 ปี เพาะพันธุ์ "ไก่เบตง" อาชีพเสริมสร้างรายได้ มุ่งต่อยอดเปิดร้านข้าวมันไก่เบตงและประกอบธุรกิจเลี้ยงไก่เบตง

ผู้กองก้อง กล่าวถึงจุดเริ่มต้นการเลี้ยงไก่เบตงว่า ตนทำงานอยู่ที่จังหวัดยะลา ได้เห็นการเลี้ยงไก่เบตงที่บ้านของเพื่อน รู้สึกว่ามีแปลกและน่าสนใจ เนื่องจากไม่เคยเห็นมาก่อน มีลักษณะที่ตัวใหญ่โต หงอนใหญ่ และไม่มีขนปีก ทำให้ได้รู้จัก "ไก่เบตง"

จากนั้น ได้นำพันธุ์ไก่เบตงมาเลี้ยงที่บ้านเกิดของตัวเอง ม.4 ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงเริ่มศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยง การตลาด รวมทั้งปรึกษาพูดคุยกับผู้ที่เลี้ยงมาก่อน

"ผู้กองก้อง" ร.ต.อ.นรงฤทธิ์ ทองทวี

"ผมโชคดีที่ได้รู้จักกับเฮียเหลา ซึ่งเป็นพี่ชายของโกช้าง เจ้าของธุรกิจไก่เบตงรายใหญ่ ได้พูดคุยศึกษาและเรียนรู้วิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง และได้ไปเยี่ยมชมที่ฟาร์มไก่เบตงของโกช้าง เพื่อเรียนรู้และได้พันธุ์ไก่เบตงทำการเพาะพันธุ์ ซื้อขายจนถึงทุกวันนี้"

ปัจจุบันจำหน่ายผ่านทางเฟซบุ๊ก และขายเนื้อสู่ตลาดข้าวมันไก่เบตง รวมทั้งเพาะพันธุ์ขายลูกไก่รุ่นต่าง ๆ โดยจัดส่งทั่วประเทศ ราคาอยู่ที่ลักษณะการเลี้ยงดู ราคา 150-180 บาทต่อกิโลกรัม เนื้อไก่เบตงมีลักษณะเด่น มีเนื้อแน่น มันน้อย หนังไก่มีสีเหลืองและกรอบ มีรายได้ 2-3 หมื่นต่อเดือน

"ในอนาคต ผมอยากขยายธุรกิจเปิดร้านข้าวมันไก่เบตง เพื่อรองรับการเลี้ยงไก่เพิ่มขึ้นของลูกข่ายที่รับซื้อลูกไก่ไปเลี้ยง และส่งขายกลับมา อีกทั้ง กำลังคิดโครงการเลี้ยงไก่เบตงที่ทำงานด้วย" ผู้กองก้อง กล่าวทิ้งท้าย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง