สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

'กฤษฎิ์สมัยฟาร์ม'ผักไร้สารพิษ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

photo  , 960x640 pixel , 52,553 bytes.

สงขลาทูเดย์ บุกฟาร์มเมล่อนขนาดใหญ่ บนพื้นที่ 9 ไร่ครึ่ง "กฤษฎิ์สมัยฟาร์ม" ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งรี ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดจำหน่ายเมล่อนกว่า 5 ปี พร้อมขยายธุรกิจผักไร้สารพิษ เจาะกลุ่ม "คนรักสุขภาพ"

นายกฤษฎิ์ พรหมทอง หรือ "พี่บอย" เจ้าของฟาร์ม เล่าว่า เริ่มต้นปลูกเมล่อนตั้งแต่ปี 2557 จำหน่ายตามร้านอาหารต่าง ๆ  และท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต, ตลาดเกษตร ม.อ. และจังหวัดใกล้เคียง มีลูกค้าประจำกว่า 30 ราย

"กระทั่งมีแนวคิดอยากปลูกผักไร้สารพิษ ผมเริ่มต้นด้วยความชอบส่วนตัว ชอบทานผักคะน้า และในท้องตลาดผักมักมีสารเคมีตกค้าง ผมก็เลยทดลองปลูกผักแบบใช้ดินและไม่ใช้ยาเคมีเลย ปรากฏว่าปลูกได้ จึงปลูกไว้ทานเองและจำหน่ายด้วย"

พี่บอย บอกว่า การปลูกพืชแบบไร้สารเคมี กรรมวิธีต่าง ๆ จะยากกว่าการปลูกแบบปกติ เพราะต้องควบคุมสมดุลของธรรมชาติให้ได้ ได้รับรองมาตรฐาน GAP ผักรสชาติดี ไม่มีก้าง ไม่มีเสี้ยน และมีความปลอดภัยสูง

กลุ่มเป้าหมายตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก  มีทั้งลูกค้ารายย่อย และลูกค้ารายใหญ่นำไปขายต่อ และร้านอาหารที่เน้นสุขภาพ โดย รักษามาตรฐาน และคุณภาพเป็นหลัก ถ้าไม่มีคุณภาพก็จะไม่จำหน่าย

จำหน่ายผักหลายหลายชนิด ได้แก่ คะน้าใบหยิก, คะน้าเห็ดหอม, กวางตุ้งฮ่องเต้ และผักสลัด รวมทั้งทดลองปลูกแตงกวาญี่ปุ่น, บัตเตอร์นัส, โรสแมรี่ และเบซิล โดยผักชนิดต่าง ๆ มีผลผลิตวันละ 30-40 กิโลกรัม ราคาปลีกกิโลกรัมละ 150 บาท ราคาส่ง 100 บาท และเมล่อน กิโลกรัมละ 169 บาท

ติดตามเทคนิคการปลูกผักเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1037 วันที่ 23-29 เมษายน 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง