สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

'สตูล' พลิกยุทธศาสตร์ท่องเที่ยว รับอุทยานธรณีโลกแห่งใหม่!

by whitney @24-04-2561 10.54 ( IP : 110...131 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 960x414 pixel , 50,816 bytes.

หลังชาวสตูลได้รับข่าวดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (17 เมษายน 2561) ยูเนสโกประกาศ "อุทยานธรณีสตูล" เป็นอุทยานธรณีโลก ข่าวนี้นำมาสู่ความตื่นตัวของชาวสตูล สงขลาทูเดย์พาทุกคนมาฟังแนวคิดของ นายกฯ อบจ.สตูล ถึงแนวทางการการพัฒนาการท่องเที่ยวสตูล

นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กล่าวว่า หลังจากที่ อุทยานธรณีสตูลได้รับการรับรองจาก UNESCO ให้เป็นอุทยานธรณีโลก ชาวสตูลรู้สึกภาคภูมิใจกับสิ่งที่ได้รับ แต่ต้องรักษาให้คงอยู่ให้ได้ เพื่อให้ลูกหลานได้ชื่นชมกับการที่เป็นอุทยานธรณีโลกต่อไปอย่างยาวนาน

อุทยานธรณีสตูล ได้รับการรับรองจาก UNESCO ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมิติการท่องเที่ยวของจังหวัดในลักษณะของธรณีวิทยามากขึ้นเนื่องจากสตูลเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ อาทิ เกาะหินซ้อน เกาะหินงาม ทำให้สตูลได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วไป สังเกตได้จากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นทุกปี

"สิ่งสำคัญต่อไปคือ เราจะอนุรักษ์ธรรมชาติทางธรณวิทยา ดึงชุมชนให้เข้ามามีส่วนร่วม ให้ชาวบ้านเป็นผู้ดูแล เป็นเจ้าหน้าที่ เป็นคนนำทาง เป็นไกด์"

ส่วนการโปรโมทการท่องเที่ยวจะเน้นเชิงวิชาการ ซึ่งเรายังไม่มีนักวิชาการเพียงพอ จำเป็นต้องพึ่งสถาบันการศึกษา หรือกรมทรัพยากรธรณี ซึ่งมีความรู้เข้ามาช่วยเหลือดึงชุมชนมีส่วนร่วมเตรียมแผนการท่องเที่ยวรองรับ ติดตามบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1037 วันที่ 23-29 เมษายน 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง