สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

'คนตรัง'วิพากษ์นายกชวน ให้ประชาชน'รู้ทันนักการเมือง'

photo  , 704x960 pixel , 1,011,166 bytes.

"บก.วานิช" ขอใช้สิทธิสื่ิอมวลชนและคนตรัง วิพากษ์อดีตนายกฯขวัญใจคนใต้ เขียนบทความ "ใบมีดโกนขึ้นสนิม" ผ่านมติชนสุดสัปดาห์ ย้ำเจตนาทำเพื่อส่วนรวม และให้ประชาชนรู้ทันการเมือง

นายวานิช สุนทรนนท์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฅนตรัง หรือ "บก.วานิช" เปิดเผยกับสงขลาทูเดย์เกี่ยวกับที่มาของบทความใน หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1966 ว่า "นายชวน หลีกภัย" เป็นนักการเมืองมา 49 ปี งท่านทำความดีให้ประเทศชาติและจังหวัดตรังเยอะ แต่ในช่วงหลัง ๆ ท่านทำงานให้จังหวัดตรังน้อยมาก ที่สำคัญท่านอายุมากขึ้น อาจจะพูดอะไรซ้ำ ๆ บ่อยขึ้น

การที่เขียนบทความขึ้นมา เป็นการส่งสัญญาณอย่างหนึ่งในฐานะคนจังหวัดตรังด้วยกัน ว่า "การพูดซ้ำซาก" หรือการพูดในลักษณะ "เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น" หรือมองข้อบกพร่อง ข้อผิดพลาดของคนอื่น แต่มองข้ามข้อผิดพลาดของตัวเอง ตนมองว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพราะการพูดแบบนั้นไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม

เมื่อก่อนต้องยอมรับว่า "นายชวน" เป็นคนมีฝีมือ และมีความตั้งใจที่ดีให้กับสังคม ทั้งภาคใต้และประเทศไทยสูงมาก แต่ในระยะหลังการเป็นผู้แทนเป็นเวลานาน อาจะลืมในส่วนของสำนึกการเป็นผู้แทนลดลง อาจจะติดอยู่กับอดีต หรือผลงานเก่า ๆ จากการชื่นชมของคนจำนวนมาก

วานิช สุนทรนนท์

บก.วานิช กล่าวอีกว่า ถ้าเราไม่ใช้สิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์ สิ่งต่าง ๆ ก็จะคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ถึงแม้ท่านชวน ไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ท่านชวน ก็เป็นนักการเมืองคนหนึ่ง ในฐานะที่เป็นคนตรัง และเลือกท่านมาตลอด เมื่อท่านทำดีเราก็ชื่นชม ถ้าท่านทำอะไร หรือพูดอะไรที่ไม่เหมาะสม คิดว่าสามารถใช้สิทธิในฐานะประชาชนคนตรัง และในฐานะสื่อมวลชนจังหวัดตรัง ในการวิพากษ์วิจารณ์ตามหลักประชาธิปไตย

"เป้าหมายของผมไม่คิดจะทำลายใคร แต่ต้องการจะให้รู้เท่าทันนักการเมืองมากขึ้น เพราะการที่นักการเมืองที่มีประสบการณ์ หรือดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาหลายสิบปี ต้องเป็นคนดีอย่างแน่นอน แต่ว่าไม่มีใครมีความดีเพียงด้านเดียว ต้องมีทั้งสองด้าน ด้านดี และด้านที่บกพร่อง"

ในส่วนของความขัดแย้งคิดว่าคงไม่มี เพราะท่านชวน ผ่านการวิพากษ์วิจารณ์มาเยอะพอสมควร "เชื่อว่าท่านเป็นผู้ใหญ่ เปิดใจกว้างในการรับฟัง เชื่อว่าท่านเข้าใจ และรับในส่วนนี้ เพราะสิ่งที่ท่านทำดีก็ชื่นชม สิ่งที่บกพร่องก็ท้วงติงเชิงวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งไม่ได้กังวลแต่อย่างใด"

ขอบคุณภาพจากหนังสือพิมพ์ฅนตรัง และหนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์

ติดตามอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1037 วันที่ 23-29 เมษายน 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง