สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

ปั้นธุรกิจ'กระเทียมดำ' สมุนไพรต้านโรค-รายได้หลักแสน

photo  , 960x720 pixel , 142,935 bytes.

"เบียร์" หนุ่มหาดใหญ่วัย 30 ปี ปั้นธุรกิจกระเทียมดำ สมุนไพรต้านโรค เผยรายได้หลักแสน ตั้งเป้าสร้างโรงงานใหม่ มุ่งยอดขาย 1,000 ถุงต่อเดีือน

นายราชาญ เพชรมุณี หรือ "เบียร์" เจ้าของธุรกิจราชากระเทียมดำ กล่าวกับสงขลาทูเดย์ถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจกระเทียมดำว่า คุณลุงของตนอยู่ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งกระเทียมดำเป็นที่นิยมมากในขณะนั้น จึงซื้อมาให้อาม่าทาน เพราะอาม่าเป็นโรคเบาหวาน และเดินไม่ค่อยคล่อง ปรากฏว่าทานไประยะหนึ่งอาการเริ่มดีขึ้น

จากนั้นปี 2557 เริ่มต้นศึกษากรรมวิธีในการทำ และเรียนรู้จาก Youtube ต่างประเทศ ทดลองประมาณ 6 เดือน โดยนำกระเทียมโทนนึ่งด้วยอุณหภูมิ 60-80 องศา ประมาณ 15-20 วัน ทำให้กระเทียมกลายเป็นสีดำ โดยไม่มีการปรุงเเต่ง หรือใส่สารใด ๆ ลงไป เกิดจากธรรมชาติของกระเทียม รสชาติหวาน ไม่เผ็ด ไม่มีกลิ่นฉุน และทานได้ง่าย

ราชาญ เพชรมุณี

หลังจากนั้นเกิดเป็นธุรกิจเริ่มมีการจำหน่าย ผลตอบรับ 3 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งผ่านการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ ด้านสารปนเปื้อน อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยจากแล็บประชารัฐ

พี่เบียร์ บอกว่า กระเทียมดำมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น จีน และใต้หวัน เมื่อมีการศึกษาวิจัยพบว่า กระเทียมดำมีสรรพคุณช่วยขับสารพิษในอวัยวะต่าง ๆ หรือที่เรียกว่าดีท็อกซ์ และยังได้รับคำยืนยันจากลูกค้า ในการช่วยลดความดัน เบาหวาน โรคหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล ภูมิแพ้ และกรดไหลย้อน และอื่น ๆ

ขณะนี้ จำหน่ายผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก รวมทั้งเปิดร้านจำหน่ายที่หน้าโรงเรียนศรีนครมูลนิธิ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และออกบูทตามห้างสรรพสินค้า โดยจำหน่ายกิโลกรัมละ 1,100 บาท และแบ่งจำหน่ายราคาอยู่ที่ 600-950 บาท โดยบริษัท ราชากระเทียมดำ จำกัด รายได้รวม 150,000 บาทต่อเดือน

"ผมเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ ตั้งเป้ายอดขายเดือนละ 1,000 ถุง และอยากสร้างโรงงานใหม่ที่มีมาตรฐานกว่าเดิม รวมทั้งนำเข้ากระเทียมเองจากต่างประเทศ"

ติดตามอ่านแนวทางธุรกิจกระเทียมดำเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1038 วันที่ 30 เมษายน-6 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง