สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

'แฮชหาดใหญ่'เปิดโลกการวิ่งสัมผัสธรรมชาติ

photo  , 960x540 pixel , 115,733 bytes.

สงขลาทูเดย์ พามาทำความรู้จักกับกลุ่มคนรักในการวิ่งที่มีอยู่เกือบทั่วโลก ใช้ชื่อว่า "Hash House" โดยวิ่งบนพื้นที่ธรรมชาติ อาทิ ป่า ภูเขา ตามภูมิประเทศของแต่ละท้องถิ่นที่สวยงาม โดยไม่มีการแข่งขัน เน้นการออกกำลังกาย สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ หลังจากวิ่งสมาชิกทำกิจกรรมร่วมกัน พบปะผู้คนและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้วย

นายสุธิศักดิ์ พฤกษวานิช หรือ "พี่จิม" สมาชิกชมรมแฮชหาดใหญ่ กล่าวว่า ชมรมวิ่ง Hatyai Hash House Harriers หรือ HH3 ก่อตั้งเมื่อปี 2543 เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนในท้องถิ่นรักการออกกำลังกาย มีการพบปะสังสรรค์ทำความรู้จัก พักผ่อนผ่อนคลาย หลังจากคร่ำเคร่งจากงานตลอดทั้งสัปดาห์

สุธิศักดิ์ พฤกษวานิช

แฮชหาดใหญ่เติบโตอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง ปัจจุบันมีสมาชิก 500 กว่าคน จะมีกิจกรรมวิ่งทุก ๆ วันอาทิตย์ ค่าสมาชิกคนละ 50 บาท กิจกรรมวิ่งคล้าย ๆ กับเกมส์อย่างหนึ่ง เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน พบปะสังสรรค์ในหมู่เพื่อนฝูง แลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน

กิจกรรมวิ่งแต่ละครั้งไม่มีการแข่งขัน เน้นวิ่งเพื่อความสนุกสนาน หลังจากวิ่งจะมีการล้อมวงทำกิจกรรมสังสรรค์ ร้องเพลง และร่วมรับประทานอาหาร เน้นการออกกำลังกาย มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

"ตั้งแต่ผมร่วมวิ่งกับชมรมฯ สุขภาพดีขึ้น ไม่เคยป่วยไข้เลย เป็นการวิ่งออกกำลังกายที่ไม่จำเจ ได้ชมบรรยากาศป่าไม้ ธรรมชาติ และสัตว์ และยังได้ออกกำลังกายบริหารปอดให้เต็มที่ และอนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วย"

สมาชิกของแฮชหาดใหญ่ มีทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาจากหลากหลายอาชีพ และช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กจนถึงสูงอายุ ได้แลกเปลี่ยนความคิดกันและชมรมฯ ยังมีกิจกรรมวิ่งนอกสถานที่ และกิจกรรมเพื่อสังคม

"เป้าหมายแฮชหาดใหญ่ อยากให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่ง การวิ่งในพื้นที่ธรรมชาติ แต่ละที่มีความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนกัน"

ติดตามอ่านต่อได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1038 วันที่ 30 เมษายน-6 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง