สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

คุณตา'กังส์แสง'แรงบันดาลใจ'โค้ชตั๊ง'ปั้นวิทยากรจิตอาสาสู่สังคม

photo  , 960x677 pixel , 41,831 bytes.

"โค้ชตั๊ง ทายาทธุรกิจสวีทโฮม เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังในหาดใหญ่ เดินหน้าช่วยเหลือสังคมตามรอยคุณตา "กังส์แสง" มุ่งสร้างวิทยากรจิตอาสา โครงการ Train for Thai ให้ความรู้ สอนวิธีคิดนำไปต่อยอดช่วยคนอื่นต่อไป"

กิตติภัฏ ชุณหวิริยะกุล

นายกิตติภัฏ ชุณหวิริยะกุล หรือ "โค้ชตั๊ง" กล่าวว่า การเป็น "โค้ช" กับการเป็น "ครู" นั้นแตกต่างกัน ครูจะคอยเติมเต็มสิ่งที่ขาด ส่งมอบความรู้ให้กับนักเรียนหรือนิสิตนักศึกษา ส่วนโค้ชจะทำให้คนที่โค้ชเติบโตขึ้นไป ทำให้ฉุกคิดและเกิดไอเดียด้วยตัวเขาเอง เพราะเชื่อว่ามนุษย์มีศักยภาพทางสมองสูงมาก แต่ที่ผ่านมาด้วยระบบการศึกษาของไทยเน้นการท่องจำ ทำให้ไม่ได้ใช้ความคิดเชิงวิเคราะห์หรือสร้างสรรค์เท่าที่ควร

กังส์แสง ศรีสวัสดิ์นุภาพ

กระบวนการโค้ช คือการทำให้คิดให้เกิดไอเดีย ช่วยยกระดับการคิดให้ก้าวกระโดด และพัฒนาต่อยอด รวมทั้งสามารถดึงศักยภาพออกมาได้ เพราะฉะนั้นการโค้ชไม่ใช่การให้ความรู้แต่เป็นการทำให้เกิดความคิดโดยตัวเอง โดยโค้ชจะเป็นผู้ช่วยคอยกระตุ้นและถามคำถามไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอคำตอบด้วยตัวเอง

แรงผลักดันที่ทำให้มาถึงจุดนี้คุณตา "กังส์แสง ศรีสวัสดิ์นุภาพ" เพราะท่านชอบช่วยเหลือสังคม และสิ่งต่าง ๆ ในเมืองหาดใหญ่ เมื่อคุณตาเสียชีวิตลง ผู้คนที่มาร่วมงานต่างพูดถึงความดีของท่าน ทำให้รู้สึกซาบซึ้งมาก กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสืบทอดเจตนารมณ์ ในการเป็นโค้ชเต็มตัว เพื่อช่วยเหลือคนที่ทุกข์ให้ลุกขึ้นมาช่วยสังคมได้

"ผมเริ่มต้นโครงการ Train for Thai สร้างโค้ชจิตอาสา สอนให้กับโรงพยาบาลของรัฐ กรุงเทพฯ โดยมีอาจารย์เเพทย์ พยาบาลอบรมจำนวนมาก  เพื่อเป็นตัวแทนวิทยากรจิตอาสาในการช่วยเหลือผู้อื่น และเกิดประโยชน์นำไปต่อยอดเเบ่งปันสู่สังคมต่อไป"

ติดตามอ่านต่อได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1038 วันที่ 30 เมษายน-6 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง