สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

เคล็ดลับความสุข 'อ.ตึ๋ง' เบื้องหลังความสำเร็จ "นาฏศิลป์" ราชภัฏสงขลา

by whitney @07-05-2561 11.22 ( IP : 61...11 ) | Tags : Star Focus
photo  , 960x720 pixel , 77,564 bytes.

"นาฏศิลป์เป็นวิชาเฉพาะทาง หากคุณเลือกทางเดินนี้แล้วสิ่งสำคัญที่สุด คือใจรัก ขยัน ต้องฝึกฝนตัวเองให้เป็นนักเเสดงที่ดีให้ได้" แนวคิดของ นางสาวรวิสรา ศรีชัย หรือ "อาจารย์ตึ๋ง" ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ สาขาวิชานาฏศิลป์และการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

อาจารย์ตึ๋ง เผยกับสงขลาทูเดย์ว่า ชอบและสนใจการแสดงนาฏศิลป์ไทยมาตั้งแต่เด็ก เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สถาบันราชภัฏสงขลา ได้มีโอกาสศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและได้รับโอกาสเข้ามาเป็นอาจารย์ เมื่อปี พ.ศ. 2545

อ.ติ๋งภูมิใจที่เป็นศิษย์เก่าของ มรภ.สงขลา ใช้ชีวิตคลุกคลีกับมหาวิทยาลัยอยู่ตลอด ได้รับการฝึกฝนจากอาจารย์ของมรภ.สงขลา อาทิ อาจารย์ราตรี ศรี สุวรรณ กับ อาจารย์รจนา ศรีใส ทั้งสองท่านเป็นแบบอย่างในการทำงาน ถือเป็นครูที่มีความสามารถทางด้านนาฏศิลป์ไทย เป็นผู้เปฺิดโอกาสให้นักศึกษามีโอกาสแสดงตามงานสำคัญๆ จนได้เสริมสร้างประสบการณ์มากขึ้น

"ก่อนไปแสดงนักศึกษาที่นี่จะถูกซ้อม ซ้อม และก็ซ้อม บางครั้งซ้อมจนเลิกดึก เพราะเราอยากเห็นทุกการแสดงออกมาประทับใจผู้ชมที่สุด"

ปัจจุบัน นอกจากสอนนักศึกษาแล้ว อาจารย์ตึ๋ง ยังรับบทบาทเป็นรองคณบดีฝ่ายวิชาการ มีประชุม มีซ้อมการเเสดง จัดการเเสดง บางครั้งมีการเเสดงซ้อนกัน 2 งานในวันเดียว ต้องวางเเผนว่าจะให้ใครช่วยดูเเล

"ทุกห้วงเวลาของการทำงานคือความสุข คิดเสมอว่าเมื่อเราทำงาน งานทุกอย่างจะให้ความรู้กับเรา ถ้าเรามีความสุขกับงาน ทุกอย่างจะประสบความสำเร็จ"

ติดตามอ่านต่อได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1039 วันที่ 7-13 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง