สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

'วชช.ปัตตานี' ผุดไอเดียธนาคารขยะรีไซเคิล

by whitney @08-05-2561 16.51 ( IP : 110...3 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 960x640 pixel , 81,002 bytes.

วิทยาลัยชุมชนปัตตานี นำร่องลดปริมาณขยะ สร้างรายได้ นักศึกษาเรียนรู้การคัดแยกขยะ


22 เมษายน 2561 วิทยาลัยชุมชนปัตตานี จัดโครงการ การจัดการความรู้การสร้างมูลค่าเพิ่มจากการบริหารจัดการขยะ กิจกรรม : การจัดตั้งธนาคารขยะรีไซเคิลในสถานศึกษา ได้รับเกียรติจาก นายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ ประธานกรรมการสภาวิทยาลัยชุมชนปัตตานี เป็นประธานในพิธีเปิด นายนิยม ชูชื่น ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา และผู้เกี่ยวข้องให้เกียรติมาร่วมในพิธีเปิด


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ประยูร ดำรงรักษ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนปัตตานี กล่าวว่า ธนาคารขยะรีไซเคิล ถือเป็นการดำเนินตามนโยบายหลักของรัฐบาลเรื่องการควบคุมปริมาณของเสียขยะ น้ำเสีย อากาศเสีย เป็นนโยบาย11 ด้าน ของรัฐบาล และถือเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของจังหวัดปัตตานี


"เราอยากปลูกฝังให้นักศึกษาเรียนรู้เรื่องการกำจัดขยะ ผ่านธนาคารขยะเพราะโครงการนี้ดำเนินการโดยองค์การนักศึกษา นักศึกษามีส่วนร่วม"


ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนปัตตานี กล่าวว่า สิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นคือ นักศึกษารู้จักคัดแยกขยะ รู้จักกระบวนการกำจัดขยะทุกคนจะได้ตระหนักว่า ขยะมีคุณค่าสามารถสร้างรายได้ให้ตัวเค้าเอง แถมยังเป็นการช่วยโลกในอีกทาง


วิทยาลัยชุมชนฯ มีขยะเปียก จากโรงอาหารฮาลาล จึงนำไปทำแก๊สชีวภาพจึงแน่ใจได้ว่า ขยะทุกอย่างเกิดประโยชน์ทั้งหมด รวมทั้งสนับสนุนผู้ประกอบการภายในโรงอาหาร หากร้านไหนสนับสนุนให้นักศึกษานำแก้วไปดื่มเองจะมีส่วนลด ตรงนี้เป็นอีกมาตรการที่จะช่วยลดขยะภายในวิทยาลัยชุมชนฯ ได้Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง