สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

สุขง่ายๆด้วย'โยคะบำบัด'ฝึกสมาธิฟื้นฟูสุขภาพ

photo  , 1440x960 pixel , 180,250 bytes.

สงขลาทูเดย์ พาทุกคนมารู้จักกับโยคะบำบัดหาดใหญ่ โดยครูษานางสาวอารีย๊ะ มีงาม เล่าว่า เรียนโยคะจากครูอินเดีย เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เพราะรู้สึกชอบตั้งแต่เด็ก ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับกายวิภาคศาตร์ (Anatomy) และเกี่ยวกับทานอาหารให้เป็นยา ประกอบกับครอบครัวต้นตระกูลเป็นหมอนวดแผนโบราณ นวดรักษา และนวดบำบัด จึงเห็นสิ่งที่คุณแม่ทำมาโดยตลอด ทำให้เกิดประโยชน์กับผู้อื่น

เปิดคลาสสอนโยคะ 4 รอบต่อวัน บริเวณใกล้โรงพยาบาลกรุงเทพ ถนนคลองเรียน 1 ซอย 6 ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ผู้เรียนมีทุกช่วงอายุ ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ ทำให้รักตัวเอง ทะนุถนอมร่างกายตัวเองมากขึ้น ทำให้ตื่นรู้กับสิ่งที่ละเลยกับร่างกาย

ครูษา อารีย๊ะ มีงาม

ปัจจุบันโยคะมีหลายรูปแบบ อาทิ โยคะร้อน พาวเวอร์โยคะ แต่ครูษาสอนโยคะเน้นสมาธิและการจัดระเบียบร่างกาย ระหว่างฝึกโยคะเอาจิตมาอยู่กับร่างกายทุกขณะ ไม่สนใจสิ่งเร้า ไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ นอกจากตัวผู้เรียนต้องช่วยตัวเองโดยควบคุมร่างกายของตัวเอง

ความแตกต่างจากโยคะทั่วไป เป็นโยคะตำราดั้งเดิมประสมประสานกับสรีระวิทยา ให้ความรู้เรื่องอนาโตมี ก็คือไม่ใช่แค่การเคลื่อนไหว เน้นเรื่องของสมาธิ การใช้ร่างกายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หรือผลข้างเคียงด้านลบ อย่างเช่น การนั่งไขว้ห้างเพียงด้านเดียว สะโพกอาจจะเบี้ยวได้ ก็จะมีการจัดปรับร่างกายทำให้เกิดความสะบาย และแข็งแรงขึ้น

"อยากให้สัมผัสโยคะอีกมุมหนึ่ง โยคะมิใช่การออกกำลังกาย มิใช่แค่ท่า หรือกายกรรม แต่การฝึกโยคะคือ การฝึกสมาธิจิตใจของเรา ยิ่งฝึกให้ถูกทางจะทำให้ใจเย็น นิ่งสงบ และมองอะไรในแง่ดี ๆ ได้มากขึ้น"

เป้าหมายการสอนโยคะ อยากสอนโยคะไปตลอดชีวิตเท่าที่จะมีแรง และมีลมหายใจอยู่ เพราะมองว่าทุกคนต้องมีสติ การฝึกโยคะทำให้มีสติ ทำให้ผู้เรียนทุกคนฝึกโยคะอย่างถูกต้องและถูกทาง

โยคะบำบัด สามารถตอบโจทย์ทุกคน แม้กระทั่งผู้ที่มีโรคประจำตัว อาทิ กระดูกทับเส้น ข้อเข่าเสื่อม หรือไม่สามารถหาทางออกกับชีวิต นั่นหมายถึงการฟื้นฟูสุขภาพด้วยโยคะทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่พาตัวเองมาอยู่ในคลาสเรียนให้ได้

ติดตามอ่านข้อมูลโยคะบำบัดเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1039 วันที่ 7-13 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง