สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

'ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์' เบตง ฟื้น ''สวนส้มโชกุนแท้'' เสริมศักยภาพท่องเที่ยว

by whitney @12-05-2561 11.10 ( IP : 110...203 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
photo  , 960x720 pixel , 143,934 bytes.

เจ้าของสวนดาวทอง เบตง ''ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์'' ผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือน บุกเบิกไร่เกษตรผสมผสาน หวังฟื้น ''ส้มโชกุน'' แท้ๆ สร้างแลนด์มาร์ค ใหม่ เสริมศักยภาพการท่องเที่ยว

นายสมชาย เชี่ยวชาญศิลป์ เจ้าของสวนส้มโชกุนดาวทอง เล่าถึงจุดเริ่มต้นของไร่ส้มโชกุนว่า เดิมมีพื้นที่ 100 ไร่ซึ่งปลูกยางพาราทั้งหมด แต่ปัจจุบันเริ่ม มองเห็นความสำคัญของการทำพืชสวนผสม จึงตัดสินใจโค่นยางพาราบางส่วนและปลูกพืชไม้ผลสวนผสม อาทิ ลองกอง,มังคุด, ทุเรียน, มะพร้าวน้ำหอม, ต้นไผ่รวบ 5 ไร่ แต่เน้นหลักไปที่ ''ส้มโชกุน'' โดยใช้พื้นที่ 25 ไร่ เนื่องจากเห็นว่า ส้มโชกุนมีชื่อเสียงอยู่แล้ว เพราะพื้นที่แห่งนี้ดินดีน้ำดี เหมาะกับการปลูกส้ม รวมทั้งมีตลาดรองรับอยู่แล้ว

"ผมรับตำแหน่งประธานยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ยะลา ซึ่งปัจจุบันยังมีการรวมตัวแบบหลวมๆ เนื่องจากระยะทางทีค่อนข้างห่างไกลของเกษตรกรแต่ละราย รวมไปถึงปัญหาความไม่สงบ แต่เฉพาะในอำเภอมีการประสาน หรือการสื่อสารกันทางไลน์ต่อเนื่อง ขณะนี้กำลังพัฒนาบุคลากรสมาร์ทฟาร์มเมอร์ขึ้นมาเสริม''

นายสมชาย กล่าวต่อว่า หลังเรียนจบจากสาขาวิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำงานที่บริษัทเอกชน 10 ปี ก่อนตัดสินใจกลับบ้านเกิดหันมาทำอาชีพเกษตรกร เพราะเบื่อการทำงานในเมืองหลวง รวมทั้งอยากฟื้นฟูกิจการของที่บ้าน อยากสร้างรายได้ให้คนในชุมชนเพิ่มโดยตั้งใจสร้างสวนดาวทอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของยะลา

"พี่มองว่า เบตงมีอากาศบริสุทธิ์ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เรียกได้ว่าทรัพยากรยังครบครัน แม้จะมีปัญหาความไม่สงบ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้ว่า เบตง ไม่ค่อยมีเหตุการณ์ความรุนแรงคนที่เข้ามาจึงติดใจ"

ติดตามอ่านต่อได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1039 วันที่ 7-13 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง