สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ชมเหนือฟ้า'พารามอเตอร์' มุมมองความสุข'หมอโอ๊ต'

photo  , 960x638 pixel , 55,577 bytes.

สงขลาทูเดย์ พามาทำความรู้จักกับ "หมอโอ๊ต" นพ.วงศกร สุวรรณกิจ ดีกรีแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา และหลงใหลกีฬาเหนือฟ้า อย่างพารามอเตอร์ และยังเป็นประธานชมรมนักบินโดรนถ่ายภาพมุมสูงหาดใหญ่ รวมทั้งสมาชิกชมรมนักบินร่มบินพารามอเตอร์สงขลา

หมอโอ๊ต กล่าวว่า การบินพารามอเตอร์เป็นงานอดิเรก อาชีพหลักเป็นหมอ ซึ่งมันมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะอาชีพหมอทำหน้าที่บำบัดความเจ็บป่วย ทำให้เกิดความเครียดพอสมควร แต่การบินพารามิเตอร์เป็นกิจกรรมผ่อนคลาย นำเอาสิ่งดี ๆ ความสุขเข้าตัว นำความคิด หรือทัศนคติที่ไม่ดีออกไป

"หมอโอ๊ต" นพ.วงศกร สุวรรณกิจ

"พารามอเตอร์" เป็นกีฬาที่ค่อนข้างแอดเวนเจอร์ แต่ก็มีความปลอดภัย แม้คนส่วนใหญ่มองว่าน่ากลัว ส่วนตัวคิดว่ามีความปลอดภัย เพราะเป็นกีฬาที่ต้องมีทักษะ การควบคุม การตรวจเช็คร่ม และตัวเครื่องให้มีความพร้อม ถ้าหากร่มหรือตัวเครื่องไม่พร้อมก็ไม่สามารถบินได้ สามารถเลือกได้ว่าจะขึ้น ลงช่วงเวลาไหนให้ปลอดภัย

การบินของพารามอเตอร์ไม่สามารถบินได้สูงมาก ระดับความสูงขึ้นไปประมาณ 1-2 กิโลเมตรจากพื้นดิน โดยส่วนใหญ่จะบินชมวิวทิวทัศน์ ระดับความสูงประมาณ 200-500 เมตร หากสูงเกินไปจะไปกระทบกับน่านฟ้าของเครื่องบินเล็ก และเฮลิคอปเตอร์ด้วย

"ตอนเด็กผมมีความฝันอยากเป็นนักบิน ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับนักบิน เครื่องบิน และชอบสิ่งต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ รู้สึกว่าน่าหลงไหล เมื่อสัมผัสกับการบินพารามอเตอร์ ทำให้เหมือนกับได้เป็นนักบิน นอกจากนั้นผมมีใบอนุญาตบิน สามารถบินไปตรงไหนก็ได้ของน่านฟ้าที่ไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นความรู้สึกที่สุดยอดมาก"

ส่วนตัวบินโดรนมุมสูงอยู่ด้วย บินถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอมุมสูง แต่การบินพารามอเตอร์ให้ความรู้สึกต่างกัน  เพราะการมองภาพด้วยสายตาของตนเองให้ความรู้สึกมีความสุขมากกว่ามองจากล้อง

หมอโอ๊ต กล่าวอีกว่า ในอนาคตทางชมรมฯ มีแนวคิดในการทำการบินแบบ 2 ที่นั่ง เพื่อให้ผู้ที่สนใจร่วมบินสัมผัสบรรยากาศมุมสูงไปกับนักบินด้วย อยู่ในขั้นตอนเตรียมการ ยังมีอีกหลายส่วนที่ต้องดำเนินการ อาทิ อุปกรณ์ ทักษะ และช่างซ่อมเครื่องที่เพียงพอ

"ผมอยากให้กิจกรรมการบินพารามอเตอร์เป็นที่รู้จัก และมีนักบินเพิ่มมากขึ้น ในอนาคตการบินพารามอเตอร์จะเป็นจุดแลนด์มาร์คท่องเที่ยวของชาวสงขลาในการชมการบิน พร้อมถ่ายภาพความสวยงาม"

ติดตามอ่านมุมมองความสุขของหมอโอ๊ตได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1039 วันที่ 7-13 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง