สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

'สาริกา'ทุเรียนพื้นเมือง พังงาปลูกเพิ่ม-ปีนี้กิโลละ150บาท

photo  , 700x673 pixel , 140,284 bytes.

จังหวัดพังงาในอดีตโด่งดังเรื่องแร่ดีบุก นำเงินตราเข้าประเทศในแต่ละปีคิดเป็นมูลค่ามหาศาล ขณะนี้พังงามีชื่อเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรู้จัก อีกด้านเรื่องของผลผลิตทางด้านการเกษตรของพังงาเริ่มเป็นที่เล่าลืออีกครั้งหลังจากเมื่อหลายปีก่อน "แตงโมคุระบุรี" เคยสร้างชื่อให้กับพังงามาแล้วครั้งหนึ่ง

ดีเจ.ดอกรัก กล่าวกับสงขลาทูเดย์ว่า "สาลิกา" ทุเรียนพันธ์ุพื้นเมืองหนึ่งของพังงา มีแหล่งปลูกที่ ม.3 ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา เจ้าแรกของ อ.กะปง เป็นสวนของนายธีรพงศ์ ตันติเพชราภรณ์

ดีเจดอกรัก

ปัจจุบันเป็นประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพังงา และมีการขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นในห้วง 10 ปีที่ผ่านมา มีผลผลิตของทุเรียนสาลิกาออกสู่ตลาด ระหว่างเดือนพฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคมของทุกปี

ด้วยรสชาติหวานเข้มกลมกล่อมกลิ่นหอมเฉพาะตัว ไม่มีกลิ่นฉุน อร่อยทั้งระยะห่ามและสุก ระดับราคาไม่เคยต่ำกว่า กิโลกรัมละ 100 บาทจากสวนโดยตรง ส่วนราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 120-150 บาทต่อกิโลกรัมเป็นอย่างต่ำ

แนวโน้มราคาปีนี้ คาดการณ์ว่าอยู่ที่ 200-250 บาทต่อกิโลกรัม เพราะผลผลิตมีน้อยไม่พอกับความต้องการของตลาด ผลพวงมาจากพายุฤดูร้อนช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่ส่งผลให้ผลทุเรียนอ่อนร่วงหล่นใต้โคนต้นเป็นจำนวนมาก

โดยทางสำนักเกษตรจังหวัดพังงาได้มอบหมายให้เกษตร อำเภอกะปง เข้าไปส่งเสริมเกษตรกรที่ปลูกทุเรียนพันธ์ุสาลิกา ดูแลสวนด้วยสารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี รวมทั้งการตัดผลทุเรียนอย่างถูกต้อง

ปัจจุบันทุเรียนพันธ์ุสาลิกาได้ขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มมากขึ้นทั้งในอำเภอกะปง และพื้นที่อื่น ๆ ในอนาคตเชื่อว่าผลผลิตทุเรียนพันธุ์สาลิกาที่ออกสู่ตลาดน่าจะพอกับความต้องการอย่างแน่นอน

ติดตามอ่านต่อได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1039 วันที่ 7-13 พฤษภาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง