สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

'นายกฯ'ชมปันจักสีลัตเยาวชนโลกสำเร็จ 'ภาณุ'เตรียมนักกีฬาสู้ศึก'เอเชี่ยนเกมส์'หนแรก

by Waenuraihan @16-05-2561 12.21 ( IP : 134...108 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 960x640 pixel , 129,525 bytes.

นายกรัฐมนตรีส่งข้อความยินดีกับนักกีฬาปันจักสีลัตที่ได้เป็นเจ้าเหรียญทอง 'ภาณุ'ก้าวต่อไป เจ้าเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์


นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน'ปันจักสีลัตเยาวชนชิงแชมป์โลก'ครั้งที่ 4 หรือ Junior World Pencak Silat Championship 2018 ที่จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 23-29 เมษายน 2561 ที่ผ่านมานั้น ประสบความสำเร็จอย่างมาก นอกจากที่ประเทศไทยจะได้เป็นเจ้าเหรียญทอง เรายังได้เสียงชื่นชมจากหมู่มวลประเทศสมาชิกทั้ง 29 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย


โดย Mr. Teddy Suratmadji เลขาธิการสมาพันธ์ปันจักสีลัตนานาชาติ ได้กล่าวบนเวทีถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ นอกจากจะมีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมากแล้ว ในส่วนของการจัดการแข่งขันก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะผลการตัดสินที่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรมอย่างยิ่ง พร้อมอยากให้ประเทศไทยได้ก้าวสู่การเป็นสนามการแข่งขันกีฬาปันจักสัลัตในระดับโลก เช่น ปันจักสีลัต บีช เกมส์ ในอนาคตด้วย


สำหรับการจัดการแข่งขันปันจักสีลัตเยาวชนชิงแชมป์โลกที่จังหวัดสงขลาที่พึ่งผ่านไปนั้น ในตอนต้นเราคาดหวังที่ได้เหรียญทอง 2 เหรียญ แต่ทางผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอน รวมถึงนักกีฬาปันจักสีลัตของเราก็ได้มุ่งมั่น และทุ่มเท่อย่างเต็มที รวมถึงเรื่องคณะกรรมการการตัดสินในการแข่งขันในครั้งนี้ เราก็เชื่อมั่นในคุณภาพ และมาตรฐานการตัดสินด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเราได้มองเห็นแล้วว่า คณะกรรมการตัดสินมีความสำคัญอย่างมาก จึงได้พยายามเน้นตรงนี้ให้เป็นพิเศษ เนื่องจากตอนนี้เรามีเด็ก เยาวชน จำนวนมากที่ได้ให้ความสนใจและเข้าสู่วงการกีฬาปันจักสีลัต หากเด็กเยาวชนเหล่านี้เขาได้รับการตัดสินที่ไม่ได้รับมาตรฐานแล้ว เด็กเหล่านี้ก็จะรังเกียจ และผิดหวังที่ตัดสินใจมาเล่นกีฬาประเภทนี้ แต่วันนี้เมื่อการตัดสินได้แสดงถึงความเป็นธรรมและตัดสินด้วยฝีมือของตัวผู้เล่นจริงๆ ตรงนี้จะกลายเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาปันจักลัตกลุ่มใหม่ๆให้เขามาเล่นกีฬาประเภทนี้มากขึ้น

วันนี้เรามีเด็ก เยาวชน ประมาณ 40 คน ที่อยู่ในสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เยาวชนกลุ่มนี้จะเป็นความหวังของประเทศไทยในการแข่งขันกีฬาในระดับชาติในอนาคตต่อไปด้วย


นายภาณุ กล่าวต่อว่า สำหรับการให้รางวัลกับนักกีฬาปันจักสีลัตที่ชนะการแข่งขันนั้น ได้มีกองทุนกีฬาเพื่อความเป็นเลิศของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้กำหนดรางวัลให้กับนักกีฬาที่ได้เหรียญทอง จำนวน 100,000 บาท และเหรียญเงิน จำนวน 50,000 บาท และเหรียญทองแดง 25,000 บาท
พร้อมกันนี้ทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เรายังได้มีการมอบรางวัลให้กับ นักกีฬาที่ได้เหรียญทอง เป็น รถจักรยานยนต์ คนละ 1 คัน
จำนวน 10 คัน แบ่งเป็นประเภทต่อสู้ 6 คัน ร่ายรำ 4 คัน ซึ่งต้องขอบคุณไปยัง คุณนิภา เจ้าของบริษัท ยามาฮ่า แกรนด์ออโต้ ปัตตานี ที่ร่วมสนับสนุนอนุเคราะห์รถจักรยานยนต์ในราคาพิเศษในครั้งนี้ด้วย

จากความสำเร็จในครั้งนี้ ท่าน พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งข้อความแสดงความยินดีมาให้กับบรรดานักกีฬาปันจักสีลัตมาทางผม
เพื่อแจ้งไปยังนักกีฬาได้รับทราบด้วยนายภาณุ กล่าวอีกว่า ทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทยจึงได้มีการประสานงานไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมนำนักกีฬาปันจักสัตเยาวชนตัวแทนทีมชาติไทยเข้าพบนายกรัฐมนตรีในเร็วๆด้วย


โดยการแข่งขันในครั้งนี้นับเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาปันจักสีลัต ชุดทีมชาติชุดใหญ่ของไทยที่จะเข้าสู่การแข่งขันกีฬาสีเกมส์ในเดือนสิงหาคมที่กรุงจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งวันนี้ได้เก็บตัวนักกีฬา จำนวน 40 คน ที่สถาบันพละศึกษาจังหวัดยะลา เพื่อเตรียมพร้อมนำนักกีฬาชุดนี้ไปร่วมการแข่งขันเบลเยียม โอเพ่นระหว่างวันที่ 5-9 เดือนพฤษภาคม 2561 ซึ่งตอนนี้นักกีฬาบางส่วนได้ทยอยเดินทางไปแล้ว


ตอนนี้เรายังได้มั่นใจในตัวนักกีฬากลุ่มนี้ ที่เตรียมมจะเข้าสู่การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่กำลังจะมาถึง นับเป็นครั้งแรกที่กีฬาปันจักสีลัตได้เข้าสู่การแข่งขันเอเชียนเกมส์ได้สำเร็จ ถือเป็นความหวังและโอกาสในการเพิ่มเหรียญทองให้กับนักกีฬาของไทย


นายภาณุ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้หากกีฬาปันจักสีลัตไทยสามารถทำเหรียญทอง และสามารถทำลำดับที่ดีจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ได้สำเร็จ ก็จะช่วยให้ไทยอยู่ในลำดับที่ดีขึ้นขณะเดียวกันกองทุนความเป็นเลิศของนักกีฬา กกท. ยังเตรียมมอบรางวัลให้กับนักกีฬาที่ชนะเหรียญทองจำนวน 2 ล้านบาท เหรียญเงิน 1 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 5 แสนบาท นอกจากนี้ทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ได้เตรียมรางวัลรถเก๋ง 1 คันให้กับนักกีฬาที่ชนะเหรียญทองด้วย

อย่างไรก็ดี ได้มีการจัดกิจกรรมเสริม การปั่นจักรยานชวนปั่นเชียร์ปันจักสีลัตไทยไปเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2561 เพื่อต้อนรับการจัดการแข่งขันปันจักสีลัตเยาวชนชิงแชมป์โลกด้วย ซึ่งมีประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมปั่นในครั้งนี้ จำนวน 1,500 คนด้วย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง