สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Star Focus

ไม่ธรรมดา! 'สท.ขายเห็ด' แห่งเมืองคลองแห!

by whitney @23-05-2561 11.32 ( IP : 159...142 ) | Tags : Star Focus
photo  , 960x720 pixel , 116,519 bytes.

สงขลา - ปลูกเอง ขายเองกับภรรยา ''สท.ขายเห็ด'' คลองแห หวังเป็นแรงบันดาลใจเยาวชนหารายได้จากอาชีพสุจริต เล็งแปรรูป ขยายตลาดและสร้างเครือข่ายป้องกันราคาตกต่ำ''

**นายธวัช ชาติวัฒนา หรือ "สท.ธวัช" เจ้าของวัฒนาฟาร์มเห็ด กล่าวว่าทำงานด้านการเมืองและชุมชนมา 23ปี โดยปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองคลองแห หรือ "สท."  โดยเมื่อปี 2560 หันมาสนใจอาชีพเสริมอย่างการเพาะเห็ดนางฟ้า และเห็ดนางรม มีจุดเริ่มต้นมาจากคำกล่าวของลูกชายว่า นักการเมืองเป็นอาชีพที่ไม่สามารถถ่ายทอดให้ใครได้เป็นความรู้เฉพาะตัวบุคคล ตนจึงมองหาอาชีพที่สามารถถ่ายทอดได้!

อาศัยความรู้สมัยเรียนปริญญาตรีเคยทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับการเพาะเห็ด จึงตั้งใจสร้างฟาร์มเห็ดเพื่อลูกๆ โดยบางครั้งมีผู้สนใจจากอำเภออื่นๆ หรือ คนในชุมชน เข้ามาหาความรู้เรื่องการเพาะเห็ดได้ที่นี่ สท.ธวัช จะถ่ายทอดโดยไม่หวงวิชา!

สท.ธวัช เล่าให้พวกเราฟังว่า เห็ดที่ฟาร์มมี 2 ชนิด คือ เห็ดนางฟ้า และ เห็ดนางรม รสชาติอร่อย สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ จึงเป็นที่ต้องการของตลาด โดยจำหน่ายกิโลกรัมละ 80 บาทนำไปขายเองที่ตลาดนัดในหาดใหญ่ เช่น ตลาดเกาะเสือ ตลาดเกาะหมี ตลาดคูเต่า ตลาดบางกล่ำ

"พี่เป็นส.ท.บางครั้งมีคนรู้จักค่อนข้างเยอะ เวลาเราไปขายเห็ดที่ตลาด ชาวบ้านจะทักถามว่า เอ้า สท.มาขายอะไรพอเราบอกว่ามาขายเห็ด คนก็ชื่นชม"
ติดตามอ่านต่อได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1041 วันที่ 27 พ.ค.-3 มิ.ย. 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง